ไต้หวันสาธิตวิธีอบหน้ากากฆ่าเชื้อออกทีวี ส่วนชาวเน็ตไทยลองทำตามแล้ว ยุ่ยเลยครับ!


ช่วงที่ใครๆ ต่างก็ต้องมีหน้ากากอนามัยติดตัวเอาไว้ เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและผู้อื่นจากการแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 แต่ด้วยของที่ขาดตลาดหาซื้อได้ยาก แถมมีราคาแพงอีกต่างหาก แนวคิดการใช้ซ้ำจึงเกิดขึ้นมา

และทางหน่วยงานไต้หวันได้ออกมาสนับสนุนแนวคิดนี้ ด้วยการนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาอบฆ่าเชื้อโรคผ่านอุปกรณ์ในครัวเรือนอย่างหม้อหุงข้าว

 

 

แนวคิดนี้นำเสนอผ่านการแถลงข่าวในไต้หวัน โดยผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาไต้หวัน Wu Shou-mei ร่วมกับผู้อำนวยการหน่วยควบคุมโรคติดต่อ Chen Shih-chung

 

 

Wu และ Chen ได้สาธิตวิธีการอบหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องเพื่อฆ่าเชื้อโรคหลังจากใช้งานแล้ว โดยนำตะแกรงเหล็กมารองก่อนจะนำหน้ากากวางในหม้ออีกชั้น จากนั้นก็ปิดหม้อหุงข้าวพร้อมกับกดหุงรอประมาณ 3 นาที

และหลังจากที่อบเรียบร้อยแล้ว พวกเขาแนะนำว่าให้ปล่อยทิ้งไว้อีก 5 นาที ก่อนที่จะนำหน้ากากออกมาใช้งานเพื่อให้ครบตามกระบวนการฆ่าเชื้อ

 

 

อย่างไรก็ดี ทางการแนะนำว่าไม่ควรพรมหรือเติมน้ำในหม้อหุงข้าว เพราะจะทำให้หน้ากากอนามัยได้รับความเสียหายได้ อีกทั้งยังชี้ว่าการใช้หม้อหุงข้าวอบฆ่าเชื้อมีประสิทธิภาพมากกว่าการพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อ เพราะของเหลวจะทำให้ชั้นกรองของหน้ากากเสียหาย

Wu กล่าวว่าการฆ่าเชื้อหน้ากากด้วยหม้อหุงข้าว สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ประมาณ 4 ถึง 5 ครั้ง โดยอ้างอิงจากการวิจัยของหน่วยงานเอง เพราะประสิทธิภาพของตัวกรองแบคทีเรียในหน้ากากยังคงอยู่ที่ 99% แม้จะผ่านการอบมาแล้ว 5 ครั้ง

 

 

แต่ก่อนหน้านี้ชาวเน็ตไทย Mai Phutti Sukadecha ได้ลองทำตามที่ Audrey Tang รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลไต้หวัน แนะนำไปก่อนแล้ว และผลก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดเอาไว้เท่าไหร่นัก ฮร่าาา (ไม่มีตะแกรงเหล็กรอง)

 

https://www.facebook.com/mai.sukadecha.7/posts/248928593089137

 

ที่มา: 民視英語新聞 Formosa TV English News, @mai.sukadecha.7

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments