ชายออสซี่รอดถูกปรับแต่ถูกตักเตือน จากการลงไปช่วยวาฬติดตาข่ายดักฉลาม


การตัดสินใจกระทำการใดๆ ลงไปนั้น มักจะมีเหตุผลและปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้ลงมือทำ ส่วนผลที่ออกมานั้นสามารถมองได้ทั้งสองมุมมองว่าเป็น ‘ฮีโร่’ หรือ ‘คนทำผิดกฎหมาย’

กรณีของชายออสเตรเลียนามว่า Django กำลังจะเจอกับค่าปรับแบบมหาศาลจากการลงไปว่ายน้ำในทะเลเพื่อช่วยวาฬที่ติดตาข่ายดักฉลามใกล้กับชายฝั่ง…

 

https://www.facebook.com/7NEWSBrisbane/videos/2389028038062220/

 

การกระทำในวันนั้นถูกเก็บภาพเอาไว้ได้โดยโดรนที่บินไปตามชายฝั่งของเมืองโกลด์โคสต์ เมื่อชายหนุ่มสังเกตเห็นสัตว์ขนาดใหญ่กำลังกระเสือกกระสนว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล จนตัดสินใจว่ายน้ำไปเพื่อช่วยเหลือมัน

“เมื่อผมเห็นวาฬก็คิดว่ามันเจ๋งไปเลย แต่พอผมเห็นว่ามันติดตาข่ายผมก็คือว่ามันไม่เจ๋งแล้วล่ะ ง่ายๆ เลยก็คือผมพยายามไปช่วยมัน”

 

 

แต่ก่อนที่เขาจะตัดสินใจลงไปปลดตาข่ายช่วยวาฬ Django ได้โทรแจ้งกรมวิชาการเกษตรและการประมงรัฐควีนส์แลนด์แล้ว อย่างไรก็ตามเขาคิดว่าคงมีเวลาเหลือไม่มากก็เลยลงไปช่วยมันเอง

สำหรับวาฬที่ปรากฎอยู่ในเหตุการณ์คาดว่าเป็นวาฬหลังค่อม กำลังพยายามว่ายหนีและปลดตาข่ายออก มันก็ยิ่งทำให้ Django ช่วยปลดตาข่ายได้ยากขึ้น

โชคดีที่เขาพอจะมีประสบการณ์ด้านการดำน้ำมาบ้าง จึงใช้ประสบการณ์ที่เรียนรู้มาดำน้ำลงไปเพื่อหาจุดที่ตาข่ายพันรัดวาฬและช่วยปลดออก

 

 

แม้การกระทำของพลเมืองดีจะมีใครเห็นมากมาย ในทางกฎหมายของรัฐควีนส์แลนด์เป็นการฝ่าฝืนการเข้าใกล้ตาข่ายดักปลาฉลามหรือวาฬในระยะ 20 เมตร ซึ่งอาจเข้าข่ายผิดทั้งสองข้อหา และอาจถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 46,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (960,000 บาท)

“ผมกำลังแย่ มันเป็นวันที่ต้องจ่ายแพงมาก เพราะมันมีกฎหมายอยู่ พวกเขาก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก ก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามนั้น ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่ก็คงทำเหมือนผม คุณเพียงแค่ต้องจ่ายบ้างในบางกรณี”

 

https://www.facebook.com/ABCGoldCoast/videos/1539911479500387/

 

ทางด้านกรมการประมงควีนส์แลนด์ระบุว่า ยังอยู่ในขั้นกระบวนการสอบสวนอยู่ ยังไม่มีการออกหนังสือหรือแจ้งข้อหาใดๆ ทั้งนี้ก็มีผู้คนเริ่มแคมเปญช่วยระดมเงินทุนเพื่อนำไปช่วยเหลือจ่ายค่าปรับบางส่วนบ้างแล้ว

 

 

อัพเดท: จากการพิจารณาของหน่วยงานรัฐ แถลงออกมาแล้วว่า Django จะไม่ถูกปรับจากการกระทำดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกระทำผิดครั้งแรก แต่จะได้รับคำตักเตือนแทน โดยหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์น้ำได้รับแจ้งเหตุและจะถึงจุดเกิดเหตุเพียงไม่กี่นาที

“เพื่อให้กระจ่างชัด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมได้ เขาพาตัวเองไปเสี่ยงอันตรายมากๆ และอาจทำให้วาฬบาดเจ็บได้

อย่างในกรณีปี 1992 มีคนจมน้ำหลังจากติดกับตาข่ายดักฉลาม นั่นจึงเป็นเหตุที่ต้องกำหนดระยะห่าง 20 เมตรจากอุปกรณ์ควบคุมฉลาม”

ในส่วนของการระดมทุนช่วยจ่ายค่าปรับสำหรับกรณีนี้ ก็ถูกนำไปบริจาคให้กับองค์กร Sea Shepard Australia ตามความประสงค์ของ Django แล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, 7news, abc, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments