CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ในที่สุดคดีปริศนาเมื่อ 40 ปีก่อน ก็ถูกไขได้เพราะ DNA บน “กระป๋องโค้ก” !?

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ช่วยไขความลับในอดีตให้กระจ่างได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความลี้ลับทางวิทยาศาสตร์ หรือแม้แต่คดีสุดอื้อฉาวที่ถูกเก็บงำมานานหลายสิบปี

 

 

ย้อนกลับไปในเดือนสิงหาคม ปี 1981 มีการพบศพหญิงสาวชื่อ Sylvia Mae Quayle วัย 34 ปี เสียชีวิตในบ้านของเธอที่รัฐโคโลราโด

ผู้พบศพคือ William Quayle คุณพ่อของเหยื่อ เขาเล่าว่าร่างของลูกสาวนั้นเปลือยเปล่าและเต็มไปด้วยเลือด บริเวณนิ้วมือมีเล็บหักหลายนิ้ว ทั้งยังเต็มไปด้วยรอยแดงที่คล้ายกับนิ้วมือ

“จากการสอบสวนในภายหลัง มีการเปิดเผยว่า (Sylvia) Quayle ถูกยิงด้วยกระสุน .22 หนึ่งนัดบริเวณด้านบนของศีรษะ และถูกแทงอีก 3 ครั้งที่ส่วนบนทั้งซ้ายและขวา”

“มีหลักฐานที่เป็นภาพชี้ชัดว่าเธอถูกบีบคอ ทั้งยังมีแนวโน้มจะถูกทารุณกรรมทางเพศด้วย”

 

 

Sylvia Mae Quayle คือหญิงสาวหน้าตาสะสวย จากคำบอกเล่าของคนใกล้ชิด เธอเป็นที่รักของเพื่อนๆ ในสมัยเรียน ทั้งยังเป็นดาวเด่นในที่ทำงานจากความสามารถและความมีชีวิตชีวา

เธอทำงานเป็นเลขานุการที่บริษัท สถาปัตยกรรม ทั้งยังเปิดกิจการร้านเค้กแต่งงานของตัวเอง ซึ่งมีลูกค้ามากมายให้คำยืนยันว่าเธอเป็นหญิงสาวนิสัยดีที่มีเสน่ห์มาก

แม้จะแยกออกมาอยู่คนเดียว แต่ Sylvia ก็ยังไปมาหาสู่กับพ่อแม่ซึ่งอาศัยอยู่ไม่ไกลจากบ้านของลูกสาว ทำให้ทั้งครอบครัวยิ่งรู้สึกใจสลายกับเหตุการณ์นี้

 

 

จากการสืบค้น พวกเขาพบว่า Sylvia ได้พูดคุยกับพี่สาวของเธอทางโทรศัพท์ประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 3 สิงหาคม ก่อนจะวางสายและถูกฆาตกรรมในระหว่างนั้น

เช้าวันที่ 4 สิงหาคม ตำรวจได้รับการแจ้งเหตุ และรีบไปที่บ้านของเธอ

ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบว่าสายโทรศัพท์ภายในบ้านถูกตัด และหน้าต่างในห้องน้ำถูกถอดออกโดยพบชิ้นส่วนถูกทิ้งไว้ในป่าใกล้บ้าน

 

 

คดีสะเทือนขวัญนี้ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ที่กดดันให้ตำรวจเร่งหาตัวคนก่อเหตุ ทว่าแม้จะใช้เวลาหลายสิบปีในการตามหาร่องรอยและปะติดปะต่อเหตุการณ์ในคืนนั้น แต่กลับไม่พบอะไรที่บ่งชี้ได้เลย

ความเสียใจและเหตุฆาตกรรมปริศนาถูกแช่แข็งมานานกว่า 40 ปี

 

 

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพบหลักฐานใหม่ที่เชื่อมโยงไปถึงผู้ต้องสงสัย และจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา David Dwayne Anderson วัย 62 ปีจากรัฐเนบราสก้า ถูกจับกุมในข้อหาข่มขืนและฆาตกรรม Sylvia Mae Quayle

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการพบเจอ DNA บนพรมในที่เกิดเหตุ (ปี 1981)  แต่เนื่องจากยังไม่สามารถระบุได้เช่นในปัจจุบันว่าเป็นของใคร หลักฐานนี้จึงถูกเก็บไว้มาอย่างยาวนาน

 

 

เพราะ 40 ปีต่อมา เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาอย่างก้าวกระโดด FBI จึงได้ร่วมมือกับบริษัทที่ชื่อว่า United Data Connect นำหลักฐานนี้มาตรวจสอบใหม่ด้วยชุดความรู้ทางยีนวิทยา

ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวน สามารถลำดับวงศ์ตระกูลทางพันธุกรรมจนนำไปสู่การระบุตัวผู้กระทำความผิดได้ในที่สุด

และสิ่งที่นำไปสู่การจับกุมคือ DNA บนกระป๋องวานิลลาโค้ก ซึ่งถูกเก็บได้จากขยะในบ้านของเขาเอง

 

Anderson ถูกฝากขังไว้ที่เรือนจำในรัฐเนบราสก้า และกำลังรอย้ายไปยังรัฐโคโลราโดเพื่อรับโทษ คาดกันว่าหากถูกตัดสินว่าผิดจริง เขาอาจถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตโดยไม่รอลงอาญา

 

 

Michelle Tovrea หัวหน้ากรมตำรวจ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ พร้อมกับญาติของ Sylvia ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์การจับกุมที่ต้องใช้เวลานานกว่า 40 ปีจึงคลี่คลาย

เรื่องที่น่าเศร้าก็คือ William และ Mary Quayle ไม่ทันได้อยู่เพื่อรับรู้ว่าใครคือคนร้ายที่พรากลูกสาวของพวกเขาไป เพราะ William Quayle เสียชีวิตในปี 1999 ขณะที่ภรรยาของเขาจากไปในอีก 10 ปีต่อมา

 

นี่เป็นอีกครั้งที่เทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยไขความกระจ่างให้กับความเจ็บปวดในอดีต ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคต แม้แต่เคสที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ก็อาจได้รับการคลี่คลายด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้

 

ที่มา:

foxnews

kiro7

people


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น