เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ เตือนประชาชนอย่าสัมผัสหน้าตัวเอง จากนั้นก็ใช้นิ้วแตะลิ้นเฉยเลย


เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 คือหมั่นล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการสัมผัสบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นตา จมูก และปาก ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้ต้องทำให้บ่อยมากกว่าเดิม

ขณะที่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มมีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับเริ่มมีผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 ทางหน่วยงานในแต่ละท้องถิ่นจึงเริ่มออกมาแถลงข่าวรายงานสถานการณ์ ประกอบกับให้คำแนะนำกับประชาชนในการรับมือสถานการณ์ด้วย

 

 

แต่สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับผู้อำนวยการอย่าง Dr. Sara Cody ที่รับผิดชอบในพื้นที่มณฑลซานตาคลารา รัฐแคลิฟอร์เนีย กลับทำให้ประชาชนรู้สึกไม่มั่นใจกับหน่วยงานเลย

โดยในการแถลงข่าวช่วงบ่ายวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020 เธอได้แนะนำวิธีการปฏิบัติหลีกเลี่ยงไวรัสง่ายๆ นั่นก็คือห้ามสัมผัสกับใบหน้าของตัวเอง อันเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการแพร่กระจายเชื้อ

“ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ขอให้ทุกท่านหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าตัวเอง เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ไวรัสกระจายตัวได้เมื่อคุณแตะปาก จมูก และดวงตา”

 

 

แต่หลังจากที่พูดประโยคข้างต้นไปได้เพียงไม่กี่นาที เธอได้ใช้นิ้วสัมผัสกับลิ้นของตัวเองเพื่อใช้ในการเปิดหน้ากระดาษคำแถลง…

หลังจากที่มีการแถลงข่าวไปในวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020 คลิปดังกล่าวก็เริ่มกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงบนอินเทอร์เน็ตในช่วงวันพุธที่ 4 มีนาคม 2020

 

 

ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นไปในเชิงเดียวกันว่า ขณะที่ผู้อำนวยการแถลงข่าวนั้นกลับมีความย้อนแย้งกับสิ่งตัวเองพูดไปแค่ไม่กี่นาที

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นหน่วยงานสาธารณสุขเองแล้วด้วยนั้นก็ยิ่งทำให้ดูแย่กว่าเดิม ซึ่งในระหว่างการแถลงข่าวเธอใช้นิ้วแตะลิ้นถึง 2 ครั้งด้วยกัน

อย่างไรก็ดีทางหน่วยงานไม่ได้ทำการชี้แจงใดๆ เพิ่มเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นกับสื่อท้องถิ่นแต่อย่างใด

 

 

ที่มา: buzzfeednews, huffpost, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments