CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์ติดเชื้อไวรัส Covid-19 อัพเดทอาการตัวเองรายวัน หวังให้คนได้ศึกษาและรับมือกับมัน

ขณะนี้สถานการณ์ของ Covid-19 ในทวีปยุโรปเรียกได้ว่าระบาดหนักอย่างมาก ยอดตัวเลขของผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งรายวันจนน่าตกใจเลยทีเดียว

และหนึ่งในนั้นก็คือแพทย์ที่ทำงานอยู่ในสเปน เมื่อทราบผลตรวจว่าตนเองติดเชื้อ เขาจึงพยายามทำหน้าที่ในส่วนของตัวเองนั่นก็คือกักตัวอยู่ที่บ้าน พร้อมกับให้ความรู้เกี่ยวกับอาการของไวรัสรายวันด้วย

 

 

Dr. Yale Tung Chen วัย 35 ปี แพทย์ฉุกเฉินกลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในขณะที่เขาทำงานอยู่ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยลาปาซ (HULP) ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน

ซึ่งหลังจากที่ทราบว่าจนเองติดเชื้อแล้ว เขาก็ต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้านพร้อมกับการออกไปตรวจอาการด้วยอัลตราซาวด์แบบรายวัน

 

 

ซึ่งหลังจากที่เขากลับมาอยู่ที่บ้าน เขาก็จะแชร์ความรู้และรายงานเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้นกับตนเอง เริ่มตั้งแต่วันแรกในวันที่ 9 มีนาคม เขาระบุว่า “วันแรกหลังตรวจพบเชื้อ Covid-19 มีอาการเจ็บคอและปวดหัวรุนแรง ไอแห้งแต่ไม่มีอาการหายใจติดขัด ไม่พบความพบปกติบริเวณปอด แต่จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

 

 

ในส่วนของวันที่ 2 คุณหมอกล่าวว่าเจ็บคอน้อยลง รวมถึงไอและปวดหัวลดลงด้วยเช่นกัน ยังไม่มีอาการหายใจติดขัดหรืออาการเจ็บหน้าอก แต่มีภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดเล็กน้อย มีการหนาตัวของเยื่อหุ้มปอด เริ่มเห็นเส้นสีขาวเล็กๆ บนปอด

 

 

วันที่ 3 ของคุณหมอพบว่าอาการเจ็บคอและปวดหัวหายไป ไม่มีหายใจติดขัดหรือเจ็บหน้าอก แต่มีอาการท้องเสีย อาการไอดีขึ้น ยังคงมีภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดเหลืออยู่ ความหนาตัวของเยื่อหุ้มปอดลดลง เส้นสีขาวบนปอดหายไป

 

 

วันที่ 4 มีอาการไอและอ่อนเพลียมาก ยังไม่ปรากฎอาการเจ็บหน้าอก ปอดด้านขวาปกติ ด้านซ้ายเริ่มมีเส้นขาวหนาปรากฎออกมา

 

 

ในส่วนของวันที่ 5 (13 มีนาคม 2020) อาการไอและเพลียลดลง ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก ภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดหายแล้ว การรวมตัวของเนื้อเยื่อใต้เยื่อหุ้มปอดกระจายตัวในปอดทั้งสองข้าง เริ่มทานยาไฮดร็อกซี่คลอโรควินตั้งแต่เมื่อวาน

 

 

สำหรับคุณหมอ Chen กล่าวว่าสิ่งที่เขาแชร์ผ่านทวิตเตอร์เกี่ยวกับอาการตัวเองทุกวัน ไม่ใช่เพื่อให้คนแตกตื่นหรือกลัวไวรัส แต่มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรค

และเขาก็ไม่คาดคิดว่าจะได้รับความเห็นอกเห็นใจจากชาวเน็ตมากเท่านี้มาก่อน นั่นแสดงให้เห็นว่ายังคงมีคนคอยช่วยเหลือกันจากทั่วโลกและมันก็มีความหมายมากๆ ในช่วงเวลาอันยากลำบากเช่นนี้

 

ที่มา: @yaletung, mobihealthnews, lbcnews, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น