CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อินโดนีเซียแต่งตั้งนายแพทย์โคโรนา ขึ้นคุมหน่วยเฉพาะกิจ สู้ไวรัสโคโรนาในประเทศ

ข่าวคราวในประเทศอินโดนีเซียกับการควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (Covid-19) ณ ขณะนี้อินโดนีเซียได้แต่งตั้งหน่วยงานพิเศษเพื่อควบคุมและต่อสู้กับไวรัสตัวนี้โดยเฉพาะแล้ว

ผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้คุมหน่วยเฉพาะกิจคือนายแพทย์ Corona Rintawan วัย 45 ปี ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ถูกแต่งตั้งมาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19

เขาจะได้รับตำแหน่งนำหน่วยงาน Muhammadiyah Covid-19 Command Center (MCCC) อันเป็นหน่วยที่ก่อตั้งโดย Muhammadiyah องค์กรนอกภาครัฐอิสลามที่สำคัญเป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย

 

 

หน่วยงาน MCCC ก่อตั้งขึ้นด้วยการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญทั้ง 13 คน บรูณาการจากสหวิทยาการ มีหน้าที่รับผิดชอบในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเพื่อช่วยกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดไวรัส

“เราจะใช้มาตรการเชิงรุกเพื่อช่วยเหลือรัฐบาล ในการตรวจโรคขั้นต้นหรือการรักษาขั้นต้นสำหรับคนไข้ที่มีอาการบ่งชี้ถึงการติดเชื้อ”

“มันเป็นเรื่องของการรับผิดชอบตัวเอง สำหรับใครที่ตระหนักกับสถานการณ์และรู้ว่าควรจะดูแลตัวเองอย่างไรในขณะที่กำลังเผชิญกับไวรัส มันจะเป็นผลดีอย่างต่อเนื่องหากทุกคนร่วมมือช่วยกันลดการติดต่อและแพร่ระบาดของเชื้อได้”

 

นายแพทย์ Corona นั้นถือว่าเป็นผู้มีประสบการณ์ด้านการแพทย์ฉุกเฉินมาอย่างยาวนาน เคยเผชิญกับการรับมือผู้ป่วยจากภัยพิบัติต่างๆ เช่นไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในฟิลิปปินส์ปี 2013 แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาลเมื่อปี 2015 และเคยร่วมปฏิบัติงานด้านมนุษยธรรมเกี่ยวกับชาวโรฮิงญาในเมียนมาร์เมื่อปี 2017

 

 

ในส่วนของชื่อนายแพทย์ Corona นั้น เขาได้ตอบคำถามกับสื่อเอาไว้ว่าพ่อกับแม่จะเป็นคนตั้งชื่อลูกๆ ตามลำดับตัวอักษรภาษาอังกฤษ ซึ่งเขาเป็นลูกคนที่สามก็จะต้องมีชื่อขึ้นต้นด้วยตัวอักษร C

“คือมันไม่มีเด็กคนไหนใช้ชื่อนี้ในตอนนั้นน่ะครับ พวกเขาก็เลยนึกชื่อผมมาจากรถยนต์ Toyota Corona ที่นิยมมากในช่วงปี 1970 และมันมีความหมายถึงมงกุฎด้วย สื่อถึงอะไรที่มันดีๆ น่ะครับ”

 

ที่มา: arabnews, thestar, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น