แพทย์อาสาเล่าเหตุการณ์ #ตำรวจกระทืบหมอ ยืนยันไม่ใช่ผู้ชุมนุม จ่อแจ้งความกลับ


จากเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ #ตำรวจกระทืบหมอ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และกลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: สรุปเหตุการณ์ #ม็อบ13กุมภา ตำรวจทำร้ายแพทย์อาสา ยิงแก๊สน้ำตา ปาระเบิดควัน

 

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.00น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สน.ชนะสงคราม ได้มีการเปิดเผยถึงคำชี้แจงของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมจากการชุมนุมในวันดังกล่าว รวมทั้งสิ้น 6 ราย

ซึ่งหนึ่งในนั้นมี ‘นายปุรพล วงศ์เจียก’ อาสาสมัครทีมแพทย์ DNA วัย 19 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในภาพที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ทำร้ายร่างกายขณะเข้าจับกุม จนเป็นที่มาของ #ตำรวจกระทืบหมอ

 

นายปุรพล อาสาสมัครทีมแพทย์ DNA

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

โดยเขาได้ออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นว่า หลังแกนนำประกาศยุติการชุมนุมแล้ว พวกตนกำลังช่วยเหลือคนเจ็บที่ถูกมีดบาดอยู่ แล้วจู่ๆ ตำรวจ คฝ. ก็ประกาศให้ยุติการชุมนุมใน 30 นาที

แต่ทีมอาสาสมัครแพทย์ต้องตรวจเช็กสิ่งของและเก็บอุปกรณ์ พอผ่านไปเพียง 10 นาที ตำรวจ คฝ. ก็เข้ามา พวกตนจึงรีบออกจากจุดนั้นในทันที

 

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

จังหวะนั้นมีรุ่นพี่ขี่จักรยานยนต์ออกมา ในส่วนคนที่เหลือของทีมนั่งอยู่บนรถกระบะ แต่เนื่องจากว่ารถรุ่นพี่ดับ จึงจอดแล้วลงไปช่วย

ระหว่างนั้นก็มีตำรวจ คฝ. วิ่งเข้ามาหาแล้วบอกว่า “ให้ใจเย็นๆ ระวัง คฝ. ชุดหลังจะเข้ามาทำร้าย” พร้อมกับบอกให้ตนคร่อมจักรยานยนต์รอไว้ แต่แล้วก็มีตำรวจ คฝ. นายอื่นวิ่งเข้าใส่และตนก็ถูกตีสลบ หมดสติไปชั่วขณะ

ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจค้นตัว แล้วยึดกรรไกรตัดผ้าที่ใช้ทางการแพทย์ ซึ่งมีปลายกลมที่ตนพกไว้กับตัวไป

 

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

ทั้งนี้ นายปุรพล ยืนยันว่าไม่ได้มีการต่อสู้ขัดขืน และเป็นแพทย์อาสาจริง ไม่ใช่ผู้ชุมนุมแฝงตัวเข้ามา และอาจมีการแจ้งความกลับ ซึ่งจะต้องปรึกษาทนายในเรื่องนี้เสียก่อน

นอกจากนั้น ‘นายอดิศักดิ์ ผาราม’ ผู้ที่ถูกจับกุมตัวอีกราย ยังเปิดเผยด้วยว่า ตนได้เข้าไปช่วยเหลือเพื่อนที่ถูกแก๊สน้ำตา และในระหว่างที่กำลังล้างหน้าให้เพื่อน จู่ๆ ก็ถูก ตำรวจ คฝ. วิ่งเข้ามาใช้กระบองตี

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DailyNews , Thairath , KomChadLuek

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments