กลุ่มต้านหน้ากากอ้างทำให้ขาดออกซิเจน คุณหมอเลยทดสอบใส่ 6 ชั้น แถมวัดออกซิเจนพิสูจน์ด้วย!!


นายแพทย์จากเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ได้รับคำถามมากมายจากคนไข้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัย และมีคนบางกลุ่มที่ไม่ยอมใส่หน้ากากโดยระบุว่าเป็นอันตรายต่อการหายใจอีกต่างหาก

โดยส่วนใหญ่จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การสวมใส่หน้ากากจะทำให้ระดับออกซิเจนของผู้สวมใส่ลดลงจนหายใจลำบากมากขึ้น และนั่นจึงเกิดเป็นการพิสูจน์ให้เห็นเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวได้ง่ายขึ้น

 

 

ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2020 นายแพทย์ Maitiu O Tuathail เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป แต่จะมาช่วยไขคำตอบเกี่ยวกับประเด็นของการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ

 

 

โดยที่เขาได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 70 วินาที ยืนอยู่ข้างเครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด พร้อมกับใช้เครื่องวัดหนีบติดกับนิ้วชี้ของเขาเอง หลังจากนั้นเขาก็เริ่มนำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ทีละชิ้น

 

 

คุณหมอใส่หน้ากากอนามัยเพิ่มชิ้นแล้วชิ้นเล่า จนกระทั่งปาเข้าไป 6 ชิ้นเต็มๆ แทบจะปิดทั้งหน้า แต่ทว่าตัวเลขระดับออกซิเจนที่วัดได้ยังคงอยู่ในระดับปกติ ไม่ได้ลดลงจนหายใจไม่ได้ เพราะยังคงอยู่ในระดับที่ 98-99% เสมอ

 

.

.

 

ทั้งนี้ เขาก็ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่าการสวมใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ลดระดับออกซิเจนลง เพราะตัวเขาเองก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการที่เขาใส่หน้ากากมากถึง 6 ชั้นก็ไม่ได้ลดลงอย่างที่คนไข้หลายคนสงสัยเลย

 

 

ที่มา: Storyful, @DrZeroCraic

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments