เย็นวันหนึ่ง ตำรวจในสาธารณรัฐโดมินิกันได้บุกจับชายคนหนึ่ง หลังได้รับแจ้งว่าเขาฝ่าฝืนกฎหมายเคอร์ฟิวในท้องถิ่น ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

แต่ต้องขอบคุณความภักดีของเพื่อนชายคนดังกล่าว ทำให้เขาถูกขังเพียงไม่นานนัก

 

 

ตามรายงานบอกว่าหลังจากชายคนนั้นถูกใส่กุญแจมือและถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เขาก็นั่งรอครอบครัวมาประกันตัว

แต่ระหว่างรอนั้น อยู่ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เห็นสุนัขตัวหนึ่งเดินเข้ามาในโรงพัก ก่อนจะรู้ว่ามันคือเพื่อนของชายที่เพิ่งถูกจับตัวมา และมันมาเพื่อประกันตัวเขา

 

 

โดยทั่วไปการประกันตัวนั้น ต้องใช้เงิน แต่สำหรับกรณีนี้ เจ้าตูบแสนรู้พยายามใช้ความน่ารัก โน้มน้าวให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวเพื่อนเขาไป

ทางด้านเจ้าหน้าที่ หลังจากถูกโน้มน้าวและได้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างชายที่ถูกจับกับเพื่อน 4 ขาของเขา ทุกคนมองว่ามันน่ารักมากๆ จึงตัดสินใจปล่อยตัวชายคนนั้นไป เพราะไม่อยากให้เพื่อนรักต้องแยกจากกัน

 

 

ผู้พัน José Francisco De La Cruz Mercedes บอกว่า “รู้มั้ยว่าทำไมผมถึงปล่อยตัวเขาไป? สุนัขตัวนั้นเข้ามาบอกผมว่า ‘ชายคนนี้เป็นเจ้าของของมัน’ นั่นแหละคือเหตุผลที่ผมปล่อยตัวเขาไป”

เขาบอกอีกว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นสุนัขมาประกันตัวเจ้าของ และเป็นครั้งแรกที่ผมยอมปล่อยนักโทษโดยไม่มีเงินประกัน”

 

 

หลังจากที่ถูกปล่อยตัว สองเพื่อนซี้ก็กอดคอกันออกจากโรงพักอย่างมีความสุข ซึ่งก็หวังว่าชายคนนี้จะได้รับบทเรียนและไม่ทำผิดอีกเป็นครั้งที่สอง

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...