CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

น้องหมาสิ้นลมหายใจ หลังได้ยิน “เสียงพลุ” ดังลั่น ผู้คนลุกฮือเรียกร้องมาตรการคุ้มครองสัตว์

เหตุการณ์อันน่าเศร้านี้กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในต่างประเทศ หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Susan Paterson ได้ออกมาแชร์ข่าวการตายของน้องหมาวัย 18 เดือนของเธอ

 

Molly น้องหมาเทอร์เรียที่เพิ่งจากโลกนี้ไป

 

โดยสาเหตุการตายของน้องหมาตัวนี้เป็นผลมาจาก “เสียงพลุ” ที่ดังขึ้นมาในช่วงกลางดึกของวันที่ 3 พฤศจิกายน 2019 และด้วยความกลัวบวกความตกใจจึงคาดว่ามันน่าจะหัวใจวายจนสิ้นใจในที่สุด

สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับหลายๆ คน โดยเฉพาะกับ Susan เองที่แน่นอนว่าเธอจะไม่ยอมนิ่งเฉยกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

ถึงแม้จะเป็นไปได้มากว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครตั้งใจให้เกิด แต่ Susan ก็มองว่ามันควรมีมาตรการจำกัดขอบเขตของการเล่นพลุเอาไว้บ้าง หากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับสัตว์ตัวไหนอีก

ด้วยเหตุนั้นเอง เธอจึงออกมาเรียกร้องให้ผู้คนเข้าไปร่วมลงชื่อสนับสนุนในเว็บไซต์ Change.org ซึ่งผู้คนจำนวนมากต่างมีความต้องการเดียวกัน นั่นคือกฎหมายคุ้มครองสัตว์จากเสียงพลุในสหราชอาณาจักร

 

 

ในเว็บไซต์นั้นอธิบายเอาไว้ว่า กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของน้องหมานั้นจะกลัวเสียงดัง อย่างเช่นเสียงพลุ และมันไม่ได้แค่ส่งผลเสียต่อจิตใจ แต่ยังรวมไปถึงสุขภาพทางกายก็ด้วย

และเมื่อการเล่นพลุนั้นสามารถทำได้ตลอดทั้งปี ทำให้หลายๆ คนไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะต้องปกป้องสัตว์เลี้ยงของตัวเองเวลาไหน เพื่อไม่ให้พวกมันต้องรู้สึกตกใจไปกับเสียงดังที่ว่านั้น

 

ภาพจาก Dogster

 

เพราะฉะนั้น พวกเขาจึงต้องการให้เพิ่มกฎมาตรการและระเบียบข้อบังคับในการเล่นพลุเข้าไปอีกทั้งสิ้น 4 ข้อ ดังนี้…

1.หากคนทั่วไปต้องการเล่นพลุ (ไม่รวมพวกงานเทศกาลต่างๆ) จะต้องบังคับให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถเล่นได้แค่เฉพาะวันเทศกาล เช่น ปีใหม่ ตรุษจีน

2.ลดระดับเสียงสูงสุดที่อนุญาตสำหรับการเล่นพลุโดยทั่วไป (ไม่รวมพวกงานเทศกาลต่างๆ) จาก 120 เดซิเบล ให้เหลือเพียง 97 เดซิเบล

3.การจัดงานแสดงพลุดอกไม้ไฟในที่สาธารณะทั้งหมดจะต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องเสียก่อน

4.บนกล่องบรรจุภัณฑ์จะต้องมีระบุเอาไว้ด้วยว่าพลุนี้มีระดับเสียงมากน้อยแค่ไหน

 

 

หลังจากที่หลายๆ คนได้ทราบเหตุการณ์ของ Molly แล้ว ปัจจุบันยอดผู้ร่วมลงชื่อก็พุ่งสูงขึ้นจนทะลุ 516,000 คน จากเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ 1 ล้านคน

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการร้องขอกฎหมายเพื่อการคุ้มครองสัตว์ที่ว่านี้ได้ในเว็บไซต์ Change.org

 

คำแนะนำจากองค์กรคุ้มครองสัตว์ RSPCA พูดถึงวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง ในช่วงที่มีการเล่นพลุ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Susan Paterson , Unilad , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น