CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สุนัขตาบอดหลังตกใจจากเสียงพลุ อุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงหมาในช่วงเทศกาล

สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขคงทราบกันดีว่าช่วงเทศกาลนั้น สุนัขของเราจะมีอาการกลัว เนื่องจากเสียงพลุหรือประทัด ยิ่งเข้าใกล้เทศกาลลอยกระทงแล้วด้วย คงต้องระวังไว้ให้ดีๆ เพราะบางทีมันอาจจะตกใจจนวิ่งหนีออกจากบ้านได้

เรื่องราวสุดเศร้านี้เกิดขึ้นกับคุณยาย Margaret Adams วัย 85 ปี เธอรักสุนัขมากๆ และเธอก็เลี้ยงมันด้วย ในคืนหนึ่งมีงานอะไรบางอย่าง และมีการจุดพลุข้างนอกบ้านของเธอ ทำให้สุนัขตกใจ

มันเป็นเสียงที่เธอไม่คาดคิด เพราะมันไม่ใช่เทศกาลใหญ่โต พลุที่ถูกจุดนั้นเป็นพลุที่หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ทำให้ Suzy สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ที่เธอเลี้ยงตกใจเป็นอย่างมาก

 

 

เธอเล่าว่า “เรานั่งดูทีวีด้วยกัน แล้วใครบางคนจุดพลุ Suzy พยายามปีนกำแพงแล้วหลบเข้าไปที่มุมมืดๆ”

คุณยายวัย 85 ไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากรอให้เสียงพลุนั้นสงบลง แต่พอถึงตอนเช้า เธอเพิ่งสังเกตเห็นว่าตาของสุนัขของเธอนั้นเปลี่ยนไป

เธอพาสุนัขไปหาสัตวแพทย์ทันทีหลังเห็นตาของมันถลนออกมาเพราะว่ามันกลัวเสียงระเบิดของพลุ หมอต้องเอาเลนส์ตาออกหลังจากพบว่ามันมีต้อหิน และไม่สามารถมองเห็นได้

 

 

ความจริงเรื่องนี้เกิดขึ้นมา 4 ปีแล้ว ทางเจ้าของจึงอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงสุนัข เธออีกว่าเจ้า Suzy เดินชนอยู่ตลอด จนเธอต้องคอยระวังให้อยู่เสมอ

สุนัขตัวนี้เป็นของขวัญของลูกสาวที่ให้กับเธอหลังสูญเสียสามีไป แต่หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ชีวิตของทั้งคู่ก็เปลี่ยนไป

 

 

“มันเคยเป็นคู่หู และตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่เป็นในอีกแบบนึง ฉันต้องดูแลมันมากกว่ามันต้องดูแลฉันแล้ว”

นอกจากนี้เธอยังเล่าผลเสียจากการจุดพลุด้วยว่าไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงที่ตกใจ ทหารผ่านศึกอาจจะกลัวด้วย เพราะเสียงของมันเหมือนระเบิด อาจทำให้พวกเขานึกถึงสงครามที่ผ่านไปแล้ว

 

 

และไม่นานนี้ก็ได้มีข่าวว่ามีสุนัขหัวใจวายจากเสียงพลุด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายๆ ฝ่าย เริ่มหันมาสนใจเรื่องการจุดพลุแบบสาธารณะ

ในตอนนี้เธอก็ได้ออกมารณรงค์ให้เลิกขายดอกไม้ไฟแบบเสรี โดยจำกัดเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญเท่านั้น

ที่มา unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น