CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยพบ สุนัขสามารถอิจฉาขึ้นมาเองได้เพราะ “มโน” ว่าเจ้าของรักสุนัขตัวอื่นมากกว่า

เมื่อเราพูดถึงการงอน หึง หรือความขี้มโนคิดนั่นคิดนี่ไปเอง ตามปกติสิ่งที่หลายๆ คนคิดขึ้นมาก็คงจะเป็นภาพของแฟนสาวแฟนหนุ่ม หรืออย่างน้อยๆ ก็คงจะเป็น “คน” ใกล้ตัวขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วน้องหมาซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของเรานั้น แท้จริงแล้วก็มีพฤติกรรมขี้งอน ขี้หึง ขี้อิจฉาได้เหมือนกัน แถมยังเหมือนคนมากถึงขั้นความอิจฉาที่ว่า อาจจะมาจากการ “คิดไปเอง” ได้เลย

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2021 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออกแลนด์ในนิวซีแลนด์ ก็เพิ่งจะตีพิมพ์งานวิจัยใหม่ในวารสาร Psychological Science เพื่อยืนยันว่า สุนัขสามารถสร้างหรือกระตุ้นความรู้สึกอิจฉาขึ้นมาเองได้จริงๆ

โดยในการทดลองของงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ลองนำสุนัข 18 ตัวไปอยู่ในห้องที่สามารถมองเห็นเจ้าของได้โดยมีการใช้สายจูงรั้งพวกมันไว้เพื่อวัดแรงดึง ก่อนจะให้เจ้าของของพวกมันทำการทดลองลูบและชมเชย “สุนัขปลอม” ที่ทำจากวัสดุต่างๆ

ซึ่งประกอบด้วย สุนัขจำลองเสมือนจริง และกระบอกที่หุ้มด้วยขนแกะ

 

 

พวกเขาพบว่าเกือบๆ 80% ของสุนัขทั้งหมดนั้น เมื่อรับรู้ได้ว่าเจ้าของกำลังลูบสุนัขจำลองเสมือนจริง อยู่พวกมันจะมีการดึงสายจูงที่แรงขึ้น ด้วยความอิจฉา ต่างไปจากตอนที่พวกมันเห็นเจ้าของลูบกระบอกที่หุ้มด้วยขนแกะซึ่งพวกมันรู้ว่าไม่มีชีวิต

แต่ที่น่าสนใจคือ ต่อให้เป็นในกรณีที่ สุนัขเห็นเจ้าของอยู่กับสุนัขปลอมแล้ว นักวิทยาศาสตร์ลองเอาฉากมาบังให้สุนัขเห็นแต่เจ้าของและไม่เห็นสิ่งที่เขากำลังลูบ  พวกมันก็จะมีอาการอิจฉาให้เห็นอยู่ดี

ต่อให้สิ่งที่เจ้าของลูบอยู่ตอนนั้นเป็นแค่อากาศไม่ใช่สุนัขจำลองเสมือนจริงก็ตาม

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะมันหมายความว่าสุนัขเองก็สาามารถแสดงความอิจฉาต่อสิ่งที่มัน “คิดไปเอง” ได้ไม่ต่างจากคนเลย

และเพื่อพิสูจน์แนวคิดนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ลองได้ลองทดลองแบบฉากกั้นโดยใช้กระบอกขนแกะ และวางสุนัขจำลองเสมือนจริงไว้ห่างออกไป 1.5 เมตร (แต่ยังอยู่ในระยะสายตาของสุนัข) เพื่อยืนยันว่าเจ้าของไม่ได้ลูบมันดูบ้าง

ซึ่งผลที่ออกมาคือสุนัขจะรู้ตัวว่าเจ้าของไม่ได้ลูบสุนัขอยู่และแทบไม่มีอาการดึงสายจูงเท่าปกติเลยนั่นเอง

 

วิดีโอการวิจัยจาก Animal Minds

 

“ผลลัพธ์เหล่านี้ไม่เพียงสนับสนุนแนวคิดที่ว่าสุนัขนั้นมีการแสดงพฤติกรรมขี้อิจฉาจริงๆ”

คุณ Amalia Bastos หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

“แต่เราก็ยังพบด้วยว่าสุนัขสามารถแสดงความอิจฉาริษยาออกมาได้ แม้จากปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่พวกมันสร้างขึ้นมาเองในสมองด้วย”

 

ที่มา sciencealert และ psychologicalscience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น