CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ชายชาวสวีเดน” มาอยู่ไทย อุทิศชีวิตเพื่อ “สัตว์จรจัด” มากกว่า 2000 ตัว

เมื่อเราลองมองไปรอบๆ ตัวและคิดถึงวันที่ผ่านมา มันน่าเศร้าที่รู้ว่าเพื่อนร่วมโลกของเราบางชนิด เช่น สุนัข ต้องลงเอยด้วยการเป็นหมาจรจัด หรือเกิดมาบนถนนที่เต็มไปด้วยอันตราย

สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือ ดูเหมือนปัญหาสัตว์จรจัดจะลุกลามไปอีกขั้นในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้มีวัฒนธรรมการเห็นอกเห็นใจสัตว์จรจัดที่มากพอ

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ในไทยจะไม่มีการดูแลสัตว์จรจัดอย่างเหมาะสม แต่ก็มีใครบางคนที่ตัดสินใจลงมือจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

เขาคนนี้คือ Michael J. Baines ชาวสวีเดนที่ย้ายมาอยู่เมืองไทยและเปิดศูนย์พักพิงสัตว์ในเวลาต่อมา

 

 

ในช่วงที่ Baines ยังไม่ได้เปิดศูนย์พักพิง เขาก็ให้การช่วยเหลือสุนัขข้างถนนมาตลอด โดยพยายามจะช่วยพวกมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Baines ได้เปิดศูนย์พักพิงสัตว์ชื่อ The Man That Rescues Dogs เมื่อต้นปี 2011 ซึ่งจนถึงปัจจุบันเขาได้ช่วยแมวและสุนัขไปกว่า 2000 ตัว โดยมี Chris Chidichimo เป็นทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ช่วยของเขา

 

 

นอกจากเปิดศูนย์พักพิงสำหรับสัตว์จรจัดแล้ว ในปี 2019 Baines ยังได้เปิดคลินิกและสถานฟื้นฟูสำหรับสัตว์ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์

 

 

สำหรับสัตว์ที่ Baines ให้การช่วยเหลือนั้น ส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บ ป่วย หรือเป็นอัมพาต ซึ่งทุกคนในศูนย์รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ พยายามจะทำอย่างดีที่สุด เพื่อให้สัตว์ที่ช่วยเหลือมานั้น มีชีวิตที่ดีกว่าที่เคย

 

 

ทั้งนี้ สำหรับคนที่อยากไปเยี่ยมชมศูนย์พักพิงของ Baines มันตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี โดยที่นั่น คุณจะได้เห็นสุนัขพิการเกือบร้อยตัว

 

 

แทนที่จะปล่อยให้สุนัขพิการอยู่อย่างสิ้นหวังหรือลากตัวเองไปมาบนพื้น Baines ได้มอบโอกาสให้พวกมันเดินได้อีกครั้ง โดยการสร้างวีลแชร์พิเศษให้พวกมันแต่ละตัว

ขณะเดียวกัน มีหลายครั้งที่ทางคลินิกสัตว์ที่ Baines ก่อตั้ง ได้ทำการรักษาและฟื้นฟูสัตว์ที่เป็นอัมพาต ให้กลับมาเดินได้ด้วยขาตัวเองอีกครั้ง

 

 

ส่วนสัตว์ที่ไม่สามารถรักษาได้แล้ว Baines กับเจ้าหน้าที่ก็จะสอนให้พวกมันปรับตัวกับวีลแชร์ เพื่อให้พวกมันเดินและวิ่งเล่นได้อีกครั้ง

 

 

จากสิ่งดีๆ ท้้งหมดที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้ทำเพื่อนสัตว์ ส่งผลให้ผู้คนทั่วประเทศให้การสนับสนุนโดยการเป็นอาสาสมัคร รวมบริจาค รับเลี้ยงสัตว์ในศูนย์ ซึ่งบางคนก็รับเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว

 

 

และต่อไปนี้สุนัขส่วนหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือและเปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่งในเวลาต่อมา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น