น้องหมาเดินเท้ากว่า 200 กิโลเมตร ในสภาพน้ำตาคลอ หวังกลับไปหาเจ้าของที่ทิ้งมันไป


คงเป็นเรื่องยากหากเราต้องจากบ้านมาไกล และรู้ว่าไม่มีวันได้กลับไปอีกแล้ว…

 

เพราะอย่างนั้นเอง ที่ทำให้น้องหมาสายพันธุ์บูลแมสติฟฟ์ วัย 1 ปี ที่ชื่อว่า Maru ยอมเดินเท้าไปไกลกว่า 200 กิโลเมตร เพื่อกลับไปหาเจ้าของคนเก่าที่ทิ้งมันไป ณ สถานที่ที่มันเคยมองว่าเป็นบ้านมาก่อน

 

เรื่องราวอันน่าเศร้าของเจ้า Maru

 

น้องหมาที่เกิดในฟาร์มสุนัข

Maru นั้นเกิดและเติบโตในฟาร์มสุนัขที่เมือง Novosibirsk ประเทศรัสเซีย จนเมื่อมันอายุครบ 5 เดือน มันก็ถูกขายไปให้กับคู่รักหนุ่มสาว และทำให้มันได้ย้ายไปอยู่ในสถานที่ที่เรียกว่าบ้านเป็นครั้งแรก ในเมือง Krasnoyarsk

ตอนนั้นหลายๆ คนอาจคิดว่าหลังจากนี้มันคงจะได้รับความรัก และความอบอุ่นอย่างเปี่ยมล้น แต่ความเป็นจริง ความสุขที่ว่านั้นกลับอยู่กับมันได้ไม่นานนัก

 

 

เพราะหลังจากผ่านไปเพียงแค่ 6 เดือน คู่รักที่เคยซื้อมันไปก็ตัดสินใจที่จะส่งมันกลับคืนยังฟาร์มสุนัข โดยไม่ทราบสาเหตุ

Alla Morozova เจ้าของฟาร์มสุนัข สถานที่ที่ให้กำเนิดมันในตอนแรก กล่าวว่า เธอเองก็ไม่ทราบว่าทำไมคู่รักคู่นั้นถึงตัดสินใจที่จะส่งคืนเจ้า Maru แต่เธอก็ไม่ปฏิเสธที่จะรับมันกลับมา

 

 

มนุษย์โอเคกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่กับน้องหมานั้นมันทำใจไม่ลงจริงๆ

Maru ได้ถูกส่งตัวกลับด้วยการเดินทางบนขบวนรถไฟ มีคนคอยดูแลมันตลอดการเดินทาง จนกระทั่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

ในตอนที่รถไฟจอดพักตรงสถานีเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ๆ กับเมือง Achinsk จังหวะที่ผู้ดูแลละสายตาจากมันไปได้แค่แปปเดียว เจ้า Maru ก็กระโดดผลักประตูรถไฟ และรีบวิ่งหนีเข้าไปในป่าข้างทางอย่างรวดเร็ว

ผู้ดูแลพยายามตามหา ตะโกนเรียกชื่อมัน แต่ก็ไม่มีสัญญาณตอบรับใดๆ เกิดขึ้น เขาเลยตัดสินใจติดต่อหา Alla

 

 

หลังจาก Alla ทราบข่าว สิ่งที่เธอทำเป็นอย่างแรกคือรีบติดต่อหาคู่รักเจ้าของเก่าของมัน เพื่อบอกข่าวการหายตัวไปนี้ให้พวกเขาได้ทราบ แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมา มันทำให้เธอรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก

“ฉันรู้สึกโมโหเอามากๆ เจ้าของเก่าของมันนั้นไม่ได้รู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจอะไรเลย ประมาณว่า “หมาหายเหรอ ก็แล้วไง” นั่นคือคำตอบของพวกเขา มันเหมือนว่าการที่พวกเขาส่งคืนเจ้า Maru คือการผลักภาระออกไป” Alla กล่าว

ด้วยเหตุนั้นเอง Alla จึงทำการตามหาน้องหมาด้วยตัวเอง เธอทั้งโพสต์ลงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงพิมพ์ใบปลิวแจกทุกคนไปทั่ว

 

 

ในที่สุดก็มีคนติดต่อกลับมา บอกว่าเจอเจ้า Maru แล้ว!!

การพยายามตามหากว่า 2 วันครึ่ง ในที่สุดก็มีคนติดต่อกลับมาหา Alla บอกว่าเจ้าน้องหมาอยู่แถวเขตอุตสาหกรรมในเมือง Krasnoyarsk เมืองที่มันเคยอาศัยอยู่กับเจ้าของเก่าของมันนั่นเอง

Alyona Makhova เพื่อนสาวของ Alla จึงได้ทำการขับรถไปรับเจ้า Maru กลับมายังฟาร์มสุนัขด้วยตัวเอง ซึ่งในตอนนั้นสภาพของมันถือว่าย่ำแย่เอามากๆ เพราะเส้นทางป่าที่มันเดินไปนั้น เป็นระยะทางรวมกว่า 200 กิโลเมตร

 

เพื่อนสาวของ Alla ที่ขับรถไปรับมันกลับมา

.

 

คลิปในตอนที่ Alyona ไปรับมันกลับฟาร์มสุนัข

 

เส้นทางที่คาดว่ามันน่าจะเดินตลอด 2 วันครึ่งที่หายตัวไป

 

“อุ้งเท้าของมันเต็มไปด้วยรอยแผลของการเดินทางไกล สภาพของมันดูอิดโรย และไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถรอดจากเงื้อมมือของหมี หรือหมาป่ามาได้” Alla กล่าว

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่น่าเหลือเชื่อก็คือการที่มันสามารถเดินทางกลับไปยังเมืองที่จากมาได้ด้วยตัวเอง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มันแทบไม่เคยเดินทางไกลไปไหนมาไหนมาก่อนเลย

“ฉันเชื่อว่ามันน่าจะเดินย้อนกลับไปตามเส้นทางรถไฟ ซึ่งแผลตามตัวของมันมีร่องรอยว่ามันน่าจะตกลงไปตรงตลิ่งเนินขอบทางรถไฟ” Alla กล่าวเสริม

 

 

ความพยายามที่จะเดินกลับไปหาเจ้าของในครั้งนี้ ได้แสดงให้เห็นว่ามันซื่อสัตย์ และรักเจ้าของเก่าของมันมากขนาดไหน แม้ว่าพวกเขาทั้งสองคนนั้นคงจะไม่ได้รักมันแล้วก็ตาม…

 

คนที่พบมันยังบอกอีกว่า เจ้า Maru นั้นมีน้ำตาคลอเบ้าอย่างเห็นได้ชัด

 

แม้ต้องจากบ้านมาไกล แต่ยังไงฟาร์มสุนัขแห่งนี้ก็ยินดีต้อนรับมันเสมอ

จากการรายงานในวันที่ 20 กรกฎาคม 2019 เจ้า Mura ได้เดินทางกลับมาถึงฟาร์มสุนัขในเมือง Novosibirsk เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมันก็ได้รับการต้อนรับจากทุกคนเป็นอย่างดี

 

.

 

นอกเหนือจาก Alla และเพื่อนๆ ของเธอที่คอยรอต้อนรับมันนั้น ก็ยังมีพ่อแม่แท้ๆ ของมันเองที่รอต้อนรับมันอยู่เหมือนกัน ซึ่งด้านล่างนี้ก็คือภาพในตอนที่พ่อแม่ลูกได้กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้ง

 

หวังว่าหลังจากนี้ มันจะได้ประสบพบเจอแต่ความสุขนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: SiberianTimes , DailyMail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions