นักวิทย์เผย กำลังทดลองฝึกสุนัขเพื่อตรวจจับโรคโควิด-19 หวังใช้ตรวจผู้ป่วยจำนวนมาก


มันเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ทราบกันดีว่าเพื่อนแท้ของมนุษย์อย่างสุนัขนั้น มีความสามารถในการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยมแค่ไหน เพราะพวกมันนั้นไม่เพียงแต่จะสามารถดมกลิ่นระเบิดหรือยาเสพติดที่ถูกนำไปซ่อนไว้เท่านั้น แต่ในทางการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ยังเคยพบด้วยว่าสัตว์ชนิดนี้อาจสามารถรับรู้ถึงมะเร็งและอาการน้ำตาลในเลือดต่ำของมนุษย์ได้เลย

ซึ่งด้วยความสามารถอันยอดเยี่ยมนี้เอง ซึ่งทำให้นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย เกิดความสนใจที่จะนำสุนัขเหล่านี้มาช่วยเหลือในการตรวจสอบผู้ป่วยโรคโควิด-19 และนำไปสู่งานวิจัยใหญ่ล่าสุดที่พวกเขาจะนำสุนัขแลบราดอร์ริทรีฟเวอร์ไปฝึกการดมกลิ่นไวรัส Sars-cov-2 เพื่อเตรียมใช้งานในกรณีที่มีการแพร่ระบาดใหญ่ในอนาคต

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ การทดลองในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ข้อมูลของศูนย์ Working Dog Center ของมหาวิทยาลัยเอง ซึ่งอ้างว่าสุนัขนั้นดูเหมือนว่าจะสามารถแยกความแตกต่างเล็กน้อยในผู้ป่วยโรคโควิด-19 กับคนปกติได้

“ในปัจจุบัน เรายังไม่ทราบว่า สุนัขนั้นรู้สึกถึงกลิ่นของไวรัส ตัวของไวรัสเอง หรือทั้งสองอย่างรวมกัน” คุณ Cynthia M. Otto ผู้อำนวยการศูนย์ Working Dog Center กล่าว “อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ได้สนใจเลยว่ากลิ่นที่พวกมันพบคืออะไร”

“สิ่งเดียวที่พวกสุนัขเรียนรู้ในตอนนี้ คือมีบางอย่างที่แตกต่างระหว่างตัวอย่างหนึ่ง กับอีกตัวอย่างหนึ่งก็เท่านั้น”

 

Poncho สุนัขลาบราดอร์กำลังฝึกฝนเพื่อตรวจจับกลิ่นของ ไวรัส Sars-cov-2 ในการศึกษาของมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย

 

ความจริงที่ออกมานี้ ทำให้มันมีความเป็นไปได้ที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถฝึกให้สุนัขของพวกเขาจดจำกลิ่นแบบเฉพาะเหล่านี้ ก่อนนำมันไปประยุกต์เพื่อระบุตัวผู้ป่วยในอนาคต

ในกรณีที่การทดลองนี้เป็นไปด้วยดี สุนัขที่ผ่านการฝึกมาหนึ่งตัวก็อาจจะสามารถนำไปใช้ตรวจสอบผู้ป่วย 750 ราย ได้ในเวลาสั้นๆ ซึ่งถือว่ารวดเร็วกล่าวระบบการตรวจสอบอื่นๆ ที่เรามีในปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด

 

คุณ Cynthia M. Otto ผู้อำนวยการศูนย์ Working Dog Center

 

แน่นอนว่าการทดลองในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการทดลองที่อาจมีศักยภาพแฝงอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน นั่นเพราะการจะฝึกสุนัขให้ดมกลิ่นที่อยู่ “ภายใน” ตัวคนนั้นถือว่าไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายๆ เลย

“นั่นจะเป็นสิ่งที่เราต้องพิสูจน์กันให้ได้ในการทดลองต่อไป” คุณ Cynthia กล่าาว “เราจะสามารถฝึกให้สุนัขแยกแยะได้ว่าคนคนไหนมีไวรัสได้หรือไม่ ในกรณีที่คนดังกล่าวเคลื่อนไหวไปมา… หรือต่อให้ยืนนิ่งๆ ให้ดมเลยก็ตาม “

 

ที่มา foxnews, salon และ washingtonpost

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments