ชมความงดงามของ ‘โดจิกิริ’ หนึ่งใน 5 ยอดดาบแห่งใต้หล้า สมญานามว่า ‘ดาบพิฆาตอสูร’


พิพิธภัณฑ์โตเกียว เตรียมจัดแสดงโชว์ ‘ดาบซามูไรในตำนาน’ หนึ่งใน 5 ยอดดาบแห่งใต้หล้า และเป็นสมบัติแห่งชาติของญี่ปุ่นในเร็วๆ นี้แล้ว

ซึ่งเจ้าดาบที่ทางพิพิธภัณฑ์โตเกียวจะนำมาจัดแสดงโชว์ในครั้งนี้คือดาบ โดจิกิริ (Dojigiri) หรือมีสมญานามว่า ‘ดาบพิฆาตอสูร’

 

 

ดาบโดจิกิรินี้ เป็นดาบที่เก่าแก่มากๆ จนไม่สามารถหาบันทึกที่ยืนยันได้อย่างแน่นอนว่ามันเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ แต่มีการคาดเดาเอาไว้ว่าอายุของมันไม่น่าจะต่ำกว่า 1,000 ปี

มันถูกสร้างขึ้นมาโดยนักตีดาบที่มีชื่อเสียงชื่อว่า ยาสุทสึนะ (Yasutsuna) ที่อาศัยอยู่ในเมืองโฮกิ (Hoki) ที่ในปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดทตโตริไปแล้ว

โดยปกติแล้ว ดาบซามูไรทั้งหลายจะถูกตั้งชื่อตามท้ายด้วยคำว่า ‘กิริ’ หรือ ‘คิริ’ เป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งทั้งสองคำนี้มาจากคำว่า ‘คิรุ’ ที่หมายความว่า ‘ตัด’ หรือ ‘ฟัน’ นั่นเอง และบางครั้งอาจจะหมายความได้ว่า ‘ฆ่า’ หรือ ‘สังหาร’ ได้อีกด้วย

แต่สำหรับโดจิกิริ นั้นแตกต่างออกไป…ตามตำนานเล่าเอาไว้ว่าดาบเล่มนี้ถูกใช้โดยยอดซามูไร Minamoto no Yorimitsu เพื่อสังหารอสูรที่ชื่อว่า Shuten-doji ที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวงของเกียวโต

 

 

การจัดแสดงในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าคาสึงะ (Kasuga) ที่อยู่ในเมืองนาระ

ตัวดาบจะถูกตั้งและครอบด้วยกระจกแก้วใส เผยให้เห็นถึงตัวดาบที่ยังคงเงาวับ

 

 

ความพิเศษของดาบโดจิกิรินี้ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า อัตสุริ หรือก็คือ ‘แสงสะท้อน’ บนตัวดาบ ยิ่งมีแสงสะท้อนมากเท่าไหร่ก็หมายความว่า ตัวดาบนั้นมีความบางมากเท่านั้น

 

.

.

.

 

นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้ทราบอีกว่า ‘โลหะ’ ที่นำมาใช้ตีดาบเล่มนี้ น่าจะเป็นโลหะชั้นยอดเลยทีเดียว

รวมไปถึงฝีมือของช่างตีดาบที่มีความล้ำลึก และพิถีพิถันในแต่ละขั้นตอน จนสามารถสร้างดาบที่แม้จะบาง แต่ก็มีความแข็งแรง จนขนาดที่ว่าผ่านมา 1,000 ปี แล้ว ก็ยังคงความงดงามเอาไว้ได้อยู่ราวกับเป็นของใหม่ยังไงอย่างงั้น

 

.

.

.

.

.

.

 

การจัดแสดงจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ ที่ศาลเจ้าคาสึงะ ในเมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น (บินไปลงที่สนามบินคันไซ โอซาก้า แล้วนั่งรถไฟไปต่อได้)

เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 10.00 น. ถึง 17.00 น. ทุกวัน มีค่าเข้าชม 1,000 เยน (285.40 บาท) และจะปิดการจัดแสดงในวันที่ 1 มีนาคม 2563

หากใครที่มีความหลงใหลในศิลปะเรื่องของดาบซามูไร ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง!! เพราะเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่งที่จะได้ชมความงดงามของมัน

 

 

ที่มา : soranews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments