ว่ากันว่าสัตว์น้ำอย่างโลมามีความฉลาดอย่างที่เราคิดกันไม่ถึงเลยล่ะ และน่าจะเป็นสัตว์น้ำที่มีลักษณะนิสัยซับซ้อนสามารถปฏิสัมพันธ์กับคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการแสดงออกด้วยท่าทางหรือน้ำเสียงต่างๆ

ตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือเจ้าโลมาหลังค่อม Mystique ที่มีการแสดงออกด้วยการนำของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มาส่งมอบให้กับคน อาจเป็นเพราะสัมผัสได้ว่าทำแล้วดี มีคนชอบใจและไม่มีใครปฏิเสธ

 

 

สำหรับ Mystique นั้นเป็นโลมาเพศผู้อายุ 29 ปี กำลังเล่นกับอาสาสมัครจากศูนย์อนุรักษ์โลมา Barnacles Dolphin Centre พร้อมกับงมลงไปในมหาสมุทรเพื่อหาของขวัญมามอบให้กับพวกเขา

 

 

ไม่ว่าจะเป็นปะการัง เปลือกหอยทะเล รวมไปถึงขวดต่างๆ ที่จมลงไปอยู่ใต้ก้นทะเลลึก มันทำบ่อยมากจนได้รับฉายาว่าเป็นนักล่าขุมทรัพย์ไปแล้ว แน่นอนว่าทำแบบนี้ก็ต้องมีของตอบแทนกลับไปด้วยปลาอร่อยๆ

 

 

Lyn McPherson อาสาสมัครผู้ดูแลโลมาเหล่านี้ ระบุว่าในช่วงเวลาปกติมันก็ทำแบบนี้ แต่นิสัยดังกล่าวเริ่มปรากฎบ่อยขึ้นหลังจากที่ศูนย์ต้องปิดรับนักท่องเที่ยวจากวิกฤตไวรัสระบาด

“หนึ่งในโลมาตัวผู้มักจะนำของที่หามาได้วางไว้บนปลายปาก แล้วก็ค่อยๆ ว่ายมาอวดให้พวกเราดู หากว่าทำตกหรือได้ยินคนพูดประมาณว่ายังไม่ดีพอ มันก็จะลงไปใต้น้ำแล้วนำมามอบให้เรา”

 

.

 

อาสาสมัครที่มาดูแลไม่เคยฝึกหรือสอนเจ้า Mystique ให้ทำตัวแบบนี้ และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ทุกคนรู้สึกประหลาดใจด้วยการเรียนรู้ที่โดดเด่นเช่นนี้ “บางครั้ง น้องก็จะงมหาของ 10 ชิ้น แล้วก็นำมาวางเรียงกันเพื่ออ้อนขอปลา”

 

.

 

ในขณะที่โลมาตัวอื่นๆ ทำตัวตามปกติไม่ผิดวิสัยโลมา มีแต่เจ้า Mystique แค่ตัวเดียวเท่านั้นที่มักจะงมหาของมาแลกปลาเป็นประจำ

 

.

The pod has been bringing us regular gifts, showing us how much they’re missing the public interaction and attention☹️…

បាន​បង្ហោះ​ដោយ Barnacles Cafe & Dolphin Feeding នៅ ច័ន្ទ 18 ឧសភា 2020

 

ที่มา: Barnaclescafedolphinfeeding, boredpanda

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์