CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมวิดีโอโลมา “เรืองแสง” ขณะว่ายน้ำ ความงดงามจากปรากฏการณ์หายากที่หาดในแคลิฟอร์เนีย

เคยมีคำกล่าวไว้ว่า ท้องทะเลของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องมหัศจรรย์ เพราะที่แห่งนี้ไม่เพียงจะเก็บงำเอาเรื่องลึกลับเอาไว้มากมายเท่านั้น แต่ในบางเวลามันยังนำมาซึ่งความงดงามแบบที่หาชมที่อื่นไม่ได้อีกด้วย

และสำหรับช่างภาพอย่างคุณ Patrick Coyne แล้ว เชื่อว่าวันที่เขาได้พบความมหัศจรรย์ที่สุดของท้องทะเล ก็คงจะไม่พ้นในวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมาเป็นแน่ เพราะในวันนั้น เป็นวันที่เขาได้พบกับปรากฏการณ์สุดแปลก ที่ทำให้โลมาสองตัวเรื่องแสงราวกับไฟนีออน ในตอนที่ว่ายน้ำอยู่นั่นเอง

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Patrick Coyne (@patrickc_la) เมื่อ

 

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของคุณ Patrick Coyne เอง เขาและเพื่อนๆ จับภาพสุดงดงามของโลมาที่เห็นนี้ได้ที่นอกหาดนิวพอร์ตบีชของแคลิฟอร์เนีย ไม่นานหลังจากที่เขาได้รับการติดต่อจากเพื่อนว่าที่หาดมีปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (Red tide) ซึ่งเกิดจากการเพิ่มจำนวนประชากรอย่างมหาศาลของสาหร่ายเซลล์เดียวในทะเล

ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬนั้นตามปกติจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำในทะเล และในหลายกรณีก็จะทำให้เกิดปรากฏการณ์อีกอย่าง ซึ่งมีชื่อว่าปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสง (Bioluminescence) ได้ง่ายขึ้นด้วย และนั่นก็เป็นเหตุผลมากพอที่จะทำให้คุณ Patrick Coyne ตัดสินใจไปรอที่หาด และถ่ายรูปที่เห็นได้แบบงดงามพอดิบพอดี

 

บรรยากาศริมหาดนิวพอร์ตบีช ที่คุณ Patrick Coyne จับภาพไว้ 1 วันก่อนพบโลมา

 

ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสงหรือที่บางครั้งเราก็เรียกกันว่า “พรายน้ำ” จะเป็นปรากฏการณ์ที่สัตว์เซลล์เดียวในทะเลแสงเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงินได้เวลาพื้นที่ที่มันอยู่เกิดปฏิกิริยากับอะไรบางอย่าง ส่งผลให้เวลาเกิดคลื่นหรือมีสิ่งมีชีวิตว่ายน้ำผ่านไป ทะเลจะเรืองแสงขึ้นอย่างที่เห็นในภาพ

ดังนั้นภาพที่คุณ Patrick Coyne ถ่ายไว้ได้จึงถือว่าเป็นภาพที่หายากเป็นอย่างมาก เพราะแค่ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสงเองก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ แล้ว แต่ภาพของเขากลับมีโลมาหลายตัวว่ายผ่านน้ำเรืองแสงดังกล่าวไปอย่างงดงามราวภาพวาดด้วย

 

 

ซึ่งนั่นทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ที่ภาพถ่ายและวิดีโอของช่างภาพคนนี้จะได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างท่วมท้น จนกลายเป็นกระแสค้างฟ้าบนอินเทอร์เน็ตไปหลังจากนั้น

 

ที่มา boredpanda, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น