ครอบครัว ‘บริจาคร่างกายแม่’ เพื่อการแพทย์ กลับถูกขายให้กองทัพ ใช้ศึกษาแรงระเบิด


‘การบริจาคร่างกาย’ หลังจากที่เราตายไปเพื่อใช้ในการแพทย์ สิ่งนั้นอาจเป็นความตั้งใจของใครหลายๆ คนที่เชื่อว่าแม้เราจะต้องจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังจะสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่คนรุ่นหลังได้

คนส่วนใหญ่หวังว่าร่างกายของเราจะถูกนำไปศึกษาต่อในส่วนของอวัยวะต่างๆ อย่างละเอียด ศึกษาเกี่ยวกับโรคที่เป็นสาเหตุการตายของเราอะไรประมาณนั้น แต่ทว่าความจริงแล้ว มันก็อาจไม่ได้เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้เสมอไป

 

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

การบริจาคร่างกาย ที่ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในการแพทย์อย่างที่ตั้งใจ

นี่คือเรื่องราวที่ถูกนำมาพูดถึงและมีกระแสโด่งดังไปทั่วสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ครอบครัวหนึ่งได้รับรู้ว่า ‘ร่างกายของคุณแม่’ ผู้จากโลกนี้ไปด้วย “โรคอัลไซเมอร์” นั้น ถูกนำไปใช้ใน ‘การทดลองแรงระเบิด’ ของกองทัพสหรัฐฯ

Doris Stauffer คือคุณแม่ผู้อาศัยอยู่ในรัฐแอริโซนา และได้จากโลกนี้ไปในวัย 73 ปี ตอนปี 2013 หลังจากที่ต้องทุกข์ทรมานมานานจากอาการของโรคอัลไซเมอร์

 

Doris ผู้จากโลกนี้ไปด้วยโรคอัลไซเมอร์ ในวัย 73 ปี (คนกลาง)

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

หลังจากที่ Doris ได้เสียชีวิตลง ลูกๆ และครอบครัวของเธอก็หวังที่จะบริจาคร่างกายของเธอไปเพื่อใช้ในการศึกษาทางการแพทย์ ศึกษาเกี่ยวกับสมองที่ได้รับผลกระทบจากโรคดังกล่าว

Jim ลูกชายของ Doris ก็ได้รับคำแนะนำให้ติดต่อไปยังศูนย์ทรัพยากรชีวภาพ Biological Resource Center (BRC) ซึ่งเป็นสถานที่รับบริจาคร่างกายของมนุษย์เพื่อการศึกษา การวิจัยต่างๆ

ผู้เป็นลูกชายจึงได้อ่านสัญญาการยินยอมบริจาคร่างกายของคุณแม่เพื่อนำไปใช้ในการวิจัยต่างๆ และเขาก็ยืนยันว่าตนเองได้เลือกเอาไว้ชัดเจนแล้วว่า “ห้ามนำไปใช้ในการทหาร หรือสิ่งที่ไม่ใช่การทดลองทางการแพทย์เด็ดขาด”

 

ศูนย์ทรัพยากรชีวภาพ BRC

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

การลักลอบขายร่าง

หลังจากผ่านไปได้ 10 วัน นับตั้งแต่ที่ Jim ได้บริจาคร่างกายของคุณแม่ไปแล้ว เขาก็ได้รับ ‘เถ้ากระดูก’ ส่งคืนกลับมาให้ โดยไม่ได้รับรู้ข้อมูลใดๆ เลยว่าร่างกายของคุณแม่นั้นถูกนำไปใช้อย่างไร

คนในครอบครัวจึงช่วยกันพยายามสืบหาข้อมูลถึงเรื่องนั้น และมีการติดต่อไปยังสื่อสำนักข่าวๆ ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสำนักข่าวชื่อดังอย่าง Reuters

 

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

ทางสำนักข่าว Reuters ได้มีการสืบค้นหาข้อมูลเบื้องลึก จนได้พบว่าขี้เถ้ากระดูกที่ถูกส่งกลับมาให้นั้น เป็นเพียงแค่ส่วน ‘มือ’ ในขณะที่ร่างกายส่วนที่เหลือทั้งหมด ‘ถูกขายให้กองทัพสหรัฐฯ’

การสืบสวนจึงทำให้ทราบว่าร่างกายของ Doris นั้นถูกนำไปใช้ใน ‘การวิจัยแรงระเบิด’ ของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากระเบิดแสวงเครื่อง

 

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

ความเป็นจริงที่ได้รับรู้ในภายหลังนั้น แสดงให้เห็นเลยว่าทางศูนย์ทรัพยากรชีวภาพ BRC ที่ได้รับบริจาคร่างกายไปในตอนแรกนั้น พวกเขาไม่ได้ทำตามข้อสัญญาที่ได้ตกลงไว้กับ Jim

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง BRC ได้นำร่างกายของผู้บริจาคไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากทางครอบครัว แต่ทว่ายังมีอีกไม่ต่ำกว่า 20 ร่าง ถูกนำไปขายเพื่อการวิจัยในลักษณะเดียวกันนี้

โดยทาง Reuters กล่าวว่า ร่างกายของผู้ที่บริจาคมานั้นมีราคาสูงถึง 5,893 ดอลลาร์ ต่อ 1 ร่าง หรือราวๆ 182,000 บาท

 

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

ความรู้สึกของคนในครอบครัว

หลังจากที่ได้รับรู้ความจริง Jim ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “เราได้รู้ว่าร่างของเธอนั้นถูกผูกติดกับอุปกรณ์บางอย่าง ก็จะเกิดการระเบิดขึ้นใต้ร่างของเธอ เพื่อศึกษาวิจับเกี่ยวกับผลกระทบที่ร่างกายมนุษย์จะได้รับ”

“หลังจากที่ได้รับรู้ถึงเรื่องนั้น ผมก็มักจะฝันเห็นแม่ของผมอยู่ตลอด และผมรู้สึกได้เลยว่าเธอไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเอามากๆ”

 

Jim ลูกชายของ Doris

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

เขายังบอกอีกว่า “ทุกครั้งที่ความทรงจำเรื่องแม่ของผมถูกพูดขึ้นมา ทุกครั้งที่ผมคิดถึงเธอ หรือเห็นภาพเก่าๆ ของเธอ สิ่งที่ผมจะคิดต่อไปก็คือร่างของเธอที่ถูกนำไปใช้ในการวิจัยดังกล่าว ซึ่งเราไม่อาจลบภาพนั้นออกไปได้เลย”

และแม้ว่างานวิจัยทางทหารดังกล่าวอาจมองได้ว่าเป็นประโยชน์ในอีกแง่มุมหนึ่ง แต่นั่นไม่ใช่จุดประสงค์ที่ Jim หวังจะให้มันเกิดขึ้นจากการที่เขาบริจาคร่างกายของคุณแม่ไปเลยแม้แต่น้อย

 

ภาพจากสำนักข่าว ABC15

 

บทลงโทษของผู้กระทำผิด

จากการละเมิดข้อสัญญาการบริจาคร่างกายหลายๆ ครั้งนั้น ทำให้ศูนย์ทรัพยากรชีวภาพ BRC ต้องปิดตัวไปในปี 2014 และนาย Stephen Gore เจ้าของศูนย์ดังกล่าวยังต้องจำคุกตั้งแต่ปี 2015

และในปัจจุบันครอบครัวของ Doris และอีกหลายๆ ครอบครัวที่ถูกละเมิดสัญญานั้นก็ได้ทำการฟ้องร้องต่อทางบริษัท โดยนาย Stephen จะต้องขึ้นให้การต่อศาลในเดือนตุลาคม 2019 นี้ต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Reuters , WYMT , LadBible , Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions