กรมการแพทย์เตือน “อย่าเล่น Tripping Jump Challenge” มีเด็กบราซิลเสียชีวิตจากเทรนด์นี้!!


Tripping Jump Challenge หรืออีกชื่อคือ Skull Breaker Challenge มันคือเทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกาใต้ (อาจเห็นกันได้ในแอปฯ TikTok)

ทว่าเทรนด์ดังกล่าวนั้นกลับนำมาซึ่งความอันตรายถึงชีวิต และความนิยมของมันก็ทำให้ทาง กรมการแพทย์ ในบ้านเราถึงกับออกมาเตือนเลยว่า “ห้ามทำชาเลนจ์นี้กันอย่างเด็ดขาด”

 

 

อธิบายกันก่อนว่า Tripping Jump Challenge นั้นคือการที่เพื่อนสองคนหลอกให้เพื่อนคนหนึ่งมายืนตรงกัน จากนั้นบอกว่าจะกระโดดพร้อมๆ กัน พอคนตรงกลางกระโดดปุ๊บ สองคนที่ประกบข้างก็จะเตะตัดขากลางอากาศ

แรงเตะจะทำให้คนตรงกลางล้มลงไปหลายหลังกับพื้น บางคนอาจถึงขั้นน็อกจนสลบไปเลย

 

ลักษณะการเล่น Tripping Jump Challenge (ห้ามทำตามเด็ดขาด!!)

 

นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กล่าวว่า…

“การเล่นแบบนี้อันตรายมาก เนื่องจากคนที่ถูกทำให้ล้ม มีโอกาสที่ศีรษะจะกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ซึ่งมีโอกาสทำให้คนเล่นกะโหลกศีรษะแตก มีเลือดออกในสมอง เส้นประสาทสมองถูกทำลาย ทำให้หมดสติ หรือโคม่า

นอกจากนี้บางรายอาจจะมีกระดูกคอเคลื่อน อาจเกิดขณะคอมีการแหงนเต็มที่ (Hyperextension) ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต้นคอ มีการยืดออกอย่างมากทำให้บางส่วนฉีกขาด

ทำให้เกิดภยันตรายที่เกิดการบาดเจ็บต่อไขสันหลังส่วนคอและเส้นประสาท ทำให้เกิดอัมพาต หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดกระดูกที่ต้นแขนหรือหัวไหล่หักหรือเคลื่อนหลุดได้”

 

 

และก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ชาเลนจ์ดังกล่าวก็ทำให้เด็กสาวชาวบราซิลวัย 16 ปีเสียชีวิต หลังจากที่ศรษะของเธอกระแทกกับพื้นอย่างแรง เพราะไม่รู้ว่าเพื่อนจะแกล้งอะไรแบบนี้

 

Emanuela Medeiros เด็กสาววัย 16 ที่เสียชีวิตจากเทรนด์ดังกล่าว

(ไม่มีการรายงานเกี่ยวกับบทลงโทษที่เพื่อนร่วมชั้นของเธอจะได้รับ)

 

ทาง กรมการแพทย์ จึงขอเตือนให้ผู้ปกครองทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา เตือนลูกหลานว่าอย่าเล่นตามเทรนด์อันตรายนี้อย่างเด็ดขาด และงดเผยแพร่วีดีโอในลักษณะนี้ด้วย

นั่นเพราะเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งอาจจะยังไม่รู้พิษภัยของการทำตามเทรนด์ดังกล่าว การป้องกันเอาไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

 

โพสต์ของกรมการแพทย์ (15 กุมภาพันธ์ 2020)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Globo , iBahia

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments