CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มนักศึกษาสุดงง ‘เก็บขยะ’ อยู่หน้าหอพัก โดนตำรวจชักปืนขู่ บอกให้วางอาวุธลง!!

ในช่วงพักเที่ยงของวันนี้ ว่างๆ #เหมียวหง่าว ก็เลย (แอบ) นั่งเล่นเฟซบุ๊ก เลื่อนหน้านิวส์ฟีดดูคลิปไปเรื่อยๆ แล้วก็บังเอิญไปเจอคลิปหนึ่งน่าสนใจมากครับ

เป็นคลิปวิดีโอที่โพสต์โดยเพจ RT Play เป็นสื่อของประเทศรัสเซีย ในคลิปจะเห็นชายหนุ่มผิวสีคนหนึ่ง ถือไม้หยิบขยะและถังยืนอยู่หน้าบริเวณหน้าหอพักในมหาวิทยาลัย

แต่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจว่าถืออาวุธอยู่ ก็เลยหยิบปืนขึ้นมายืนล้อมและเล็งไปที่เขาถึง 6 คนด้วยกัน

 

ลองไปชมคลิปดูกันก่อนครับ

https://www.facebook.com/RTvids/videos/577645632980679/

 

หลังจากได้ดูแล้วก็เลยสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าเรื่องราวนี้เกิดขึ้นย้อนไปในเดือนมีนาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเมือง Boulder รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลน่าสงสัยออกมาทำอะไรด้อมๆ มองๆ ที่หน้าหอพัก

เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เลยมาถึงที่เกิดเหตุ และสอบถามชายคนดังกล่าว ซึ่งก็คือนาย Zayd Atkinson 

 

 

เขาบอกกับตำรวจว่าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัย Naropa ในเมือง Boulder แห่งนี้ ส่วนที่นี่ก็เป็นบ้านของเขา และตอนนี้เขาแค่กำลัง ‘เก็บขยะ’ หน้าบ้านอยู่

แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เชื่อตามที่เขาอ้างมา เลยขอดูหลักฐาน ซึ่งนาย Zayd ก็เอาบัตรนักศึกษาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดู แต่ก็ยังไม่เชื่ออีก พร้อมกับบอกว่าต้องการหลักฐานที่มากกว่านี้

ในคลิปเราจะได้ยินเสียงของ Zayd บอกกับตำรวจว่า “ผมเป็นนักศึกษา ผมอาศัยอยู่ที่นี่ และตอนนี้ผมกำลังทำงานบ้านอยู่”

 

 

จากนั้นเขาก็ก้มหน้าก้มตากวาดขยะต่อไป แต่แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำเรื่องที่น่าตกใจ พวกเขาหยิบปืนขึ้นมาแล้วก็เล็งไปที่นาย Zayd พร้อมกับบอกว่า “ถังขยะที่อยู่ในมือของนายอาจจะใช้เป็นอาวุธได้”

นาย Zayd ก็โต้ตอบกลับไปว่า “คุณเข้ามาอยู่ในพื้นที่ของผม พร้อมกับมีปืนอยู่ในมือ ขู่ว่าจะยิงผมเพราะผมกำลังจะเก็บขยะเนี่ยนะ? ผมไม่มีอาวุธ นี่เป็นแค่ถัง และนี่ก็คือไม้หยิบขยะ”

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกกว่า 8 คน ก็เดินออกมาชักปืนเล็งมาที่เขาโดยพร้อมเพรียง พร้อมกับบอกให้เขา ‘วางอาวุธลง’

แต่นาย Zayd ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ยอมทำตาม เพราะที่เขาถือมันไม่ใช่อาวุธจริงๆ และที่นี่มันก็คือบ้านของเขา

ซึ่งภายหลังเขาก็สามารถพิสูจน์ได้ว่าตัวเองอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นจริงๆ

 

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจกันอย่างดุเดือด

จนทำให้ทางสำนักงานตำรวจทำการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในคลิปวิดีโอ และพบว่าเขาทำผิดกฎข้อบังคับถึง 2 ข้อด้วยกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรจคนดังกล่าวก็ตัดสินใจลาออกเสียก่อนที่การตรวจสอบจะถึงที่สิ้นสุด

และเขาจะได้รับการจ่ายเงินเดือนชดใช้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020

อย่างไรก็ตามทนายความของนาย Zayd ก็ออกมาเปิดเผยว่าเรื่องนี้มันจบง่ายเดินไป “เราจะยอมให้เขาได้รับเงินเดือนชดเชย และยอมให้ลาออก จากการที่เขาขู่จะเอาชีวิตของลูกความของผมเหรอ?”

“ถ้าคุณหรือผม ทำแบบเดียวกันกับที่ตำรวจคนนี้ทำ คงจะถูกดำเนินคดีก่อเหตุอาชญากรรมไปแล้ว และเราคงต้องถูกไล่ออกจากงานที่ทำทันทีอย่างแน่นอน มันไม่แฟร์เลยสักนิด”

 

ที่มา : nbcnews, RT Play, abcnews


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น