สาวร้านของที่ระลึกลั่น ‘ถ้าจนนักก็อย่ามาเที่ยว’ อัดคลิปสู้นักท่องเที่ยว ฉุนไม่ยอมซื้อของ


ประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ณ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน หลังจากที่สาวพนักงานร้านขายของที่ระลึกบริเวณแหล่งท่องเที่ยว มีปากเสียงกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมสินค้าของที่ระลึกแต่ไม่ยอมซื้อ…

 

 

หญิงสาวที่ปรากฎในคลิปดังกล่าวคือพนักงานร้านขายของที่ระลึก กำลังดุด่านักท่องเที่ยวสองรายต่อหน้าผู้คนที่เดินผ่านไปมา หลังจากที่พวกเขาทั้งสองแวะเข้าร้านแต่ไม่ซื้อสินค้าใดๆ

 

 

พนักงานขายกล่าวตะโกนด่ากราดด้วยความโมโห พร้อมกับลั่นวลี ‘อย่าออกมาเที่ยวถ้าไม่มีเงิน ไอ้พวกยากจน ถ้าไม่มีเงินแล้วจะเดินเข้าร้านมาทำไม’ ต่อหน้าคู่นักท่องเที่ยวในเมืองต้าหลี่

 

 

ทางด้านนักท่องเที่ยวที่เป็นคู่กรณีตั้งกล้องสู้กันกล่าวว่า ไม่ควรด่านักท่องเที่ยวแบบนี้ต่อให้พวกเขาจะไม่มีเงินก็ตามที แต่ไม่ทันเธอก็ยังคงรัวคำด่าหลายประโยคอย่างต่อเนื่องแบบไม่ยั้ง ‘พวกคุณมันแย่ ช่างหัวแม่คุณสิ ถ้าไม่มีเงินก็อย่าออกมาเที่ยว เดี๋ยวทำคนติดเชื้ออีก’

 

 

นักท่องเที่ยวคู่กรณีรู้สึกอับอายและแย่ที่โดนพนักงานร้านขายของที่ระลึกด่า จากการที่พวกเขาแวะเข้าไปดูสินค้าและไม่ได้ซื้ออะไรกลับไป พร้อมกับบอกกับสื่อว่าสาวพนักงานอาสาเล่นกลองให้ดูเอง

 

 

ด้านสาวพนักงานก็อ้างว่า เธอรู้สึกเหมือนถูกหลอกเพราะนักท่องเที่ยวขอให้เล่นกลองให้ดู ถ้าเล่นให้ดูก็จะซื้อ แต่กลับไม่ซื้อ ดูแลลูกค้าอย่างดีแต่ทำไมต้องทำแบบนี้

 

 

ภายหลังจากที่คลิปโผล่ไปในโลกออนไลน์ ทางการท้องถิ่นได้เข้ามาตรวจสอบและยืนยันว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง และพบว่าพนักงานสาวเป็นฝ่ายผิด พร้อมกับทำการสั่งปิดร้านดังกล่าวเป็นการชั่วคราว 30 วัน

ชาวเน็ตต่างก็วิจารณ์แตกออกเป็นสองฝั่ง บ้างก็เห็นใจลูกค้าในเชิงงานขายถึงกับต้องด่าลูกค้าที่ไม่ซื้อเลยหรือ? ทางการควรยึดใบอนุญาตขายของให้สำนึกบ้าง

ในขณะที่บ้างก็เห็นใจคนขายของว่าก็คงไม่แปลกอะไรที่เธอจะรู้สึกโกรธ เพราะเดินเข้าร้านแล้วแต่ไม่ยอมซื้อแบบนี้ หลอกให้เล่นกลองให้ดูอีก

 

 

อย่างไรก็ดีเมื่อพบข้อยุติแล้ว สาวพนักงานร้านขายของที่ระลึกก็ได้ออกมาขอโทษด้วยตัวเองผ่านการอัดคลิป และระบุเป็นข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและไม่มีความอารยะ

 

 

“ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่ฉันพูดออกไปในคลิปนั้นถือว่าไม่เหมาะสมและไม่มีความอารยะ

ฉันไม่คิดว่าคลิปนั้นจะก่อให้เกิดผลสะท้อนกลับจากโลกออนไลน์ ฉันรู้สึกกลัวมาก และฉันไม่รู้ว่าจะเข้าหาครอบครัว โลกภายนอก และอนาคตได้อย่างไร

“แต่การหนีปัญหาไม่ใช่ทางออก และฉันจะยืนหยัดด้วยความกล้าที่จะพูดว่า ‘ฉันขอโทษ’ กับทุกคน”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: iesdouyin, dailymail, weibo, weixin

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions