อุทาหรณ์จากหนุ่มอังกฤษ ตาขวาบอด เพราะติดเชื้อจากการใส่คอนแทคเลนส์อาบน้ำ


2k shares

เป็นเรื่องที่หลายคนทราบกันว่าการอาบน้ำทุกวันนั้นนับเป็นการรักษาความสะอาดของร่างกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่มนุษย์พอจะทำได้ และตามปกติแล้วการกระทำเช่นนี้ก็ไม่น่าจะส่งผลร้ายกับร่างกายไปได้เลย

แต่สำหรับผู้ติดนิสัยชอบใส่คอนแทคเลนส์อาบน้ำ อย่างหนุ่มชาวอังกฤษวัย 29 ปี ชื่อ Nick Humphreys ผู้อาศัยอยู่ในเมือง Shropshire แล้ว การอาบน้ำอาจจะมีอันตรายแฝงเอาไว้มากกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

 

นี่เป็นเรื่องราวที่ถูกเปิดเผยออกมาโดย “Fight for Sight” องค์กรการกุศลที่ระดมทุนวิจัยบุกเบิกเพื่อป้องกันการสูญเสียการมองเห็นในอังกฤษ ซึ่งคุณ Nick Humphreys เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุน

นั่นเพราะเมื่อช่วงต้นปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา ชายคนนี้ได้มีอาการติดเชื้อปรสิตรุนแรงที่กระจกตาจากการใส่คอนแทคเลนส์อาบน้ำ จนเขาต้องสูญเสียการมองเห็นของตาขวาไป

 

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาอาการของคุณ Nick มีชื่อเรียกว่า “Acanthamoeba keratitis” กลุ่มอาการหายากที่เยื่อบุตาอักเสบจากเชื้ออะมีบ้า ซึ่งในกรณีนี้ติดมากับน้ำ และตกค้างอยู่ในคอนแทคเลนส์อีกที

หลังจากที่ตรวจพบเชื้อในช่วงต้นปี 2018 คุณ Nick ก็ได้รับยาหยอดตาสำหรับรักษาการติดเชื้อกลับไป แต่แทนที่มันจะช่วย ในอีกหลายเดือนต่อมาคุณ Nick กลับพบว่าตาขวาของเขามองไม่เห็นไปอย่างกะทันหัน จนต้องเปลี่ยนไปใช้ยาตัวที่แรงยิ่งขึ้น ซึ่งต้องมีการหยอดตาทุกๆ 1 ชั่วโมงไม่เว้นแม้แต่กลางคืน

 

 

นี่นับเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายมากสำหรับคุณ Nick แต่นั่นก็ไม่ใช่การรักษาทั้งหมดที่เขาต้องเผชิญ เพราะแม้ว่าการติดเชื้อที่ตาจะดีขึ้นบ้างแล้ว เขาก็ยังคงต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกถึง 2 ครั้ง และดวงตาขวาของเขาเอง ในปัจจุบันเองก็ยังคงมองไม่เห็นอีกด้วย

“ถ้าผมรู้ว่าการใส่คอนแทคเลนส์อาบน้ำมันอันตรายแค่ไหน ผมคงจะไม่มีติดเชื้อนี้ตั้งแต่แรก” คุณ Nick กล่าวกับสื่อต่างประเทศ และเพราะเหตุผลนี้เอง เขาจึงร่วมมือกับทางองค์กร Fight for Sight เพื่อให้เรื่องราวของเขาได้กลายเป็นอุทาหรณ์เพื่อป้องกันไม่ให้มีคนโชคร้ายต้องมาตาบอดแบบเขาอีก

 

 

ทั้งนี้เอง นอกจากการอาบน้ำแล้ว การใส่คอนแทคเลนส์ทำกิจกรรมอย่างการว่ายน้ำเองก็นับว่ามีความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งอาการตาติดเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้นหากเพื่อนๆ จะอาบน้ำหรือว่ายน้ำ ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้เราถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อดวงตา

 

ที่มา livescience, foxnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions