CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไอเดียแห่งอนาคตอันใกล้!! กับการเดินทางบนเครื่องบินด้วย “ที่นั่งสองชั้น” สะดวกสบายยิ่งขึ้น

เราอาจเคยนั่งรถไฟที่สามารถแปลงเป็นเตียงสองชั้นได้ หรือรถบัสที่มีสองชั้น แต่ถ้าพูดถึง ‘ที่นั่งสองชั้นบนเครื่องบิน’ ล่ะ เพื่อนๆ คิดว่าหน้าตาของมันจะเป็นประมาณไหนกันเหรอ?

ไม่ต้องคิดกันให้ปวดสมอง เพราะนี่คือไอเดียที่เกิดขึ้นจริงจากการออกแบบของบริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติอเมริกัน Zephyr Aerospace ผู้คิดค้นที่นั่งบนเครื่องบินที่แตกต่างออกไปจากเดิมอย่างมาก

 

เพราะมันคือที่นั่งแบบสองชั้น?!

 

Jeffrey O’Neill ประธานผู้บริหารของบริษัทดังกล่าว เขาเกิดไอเดียนี้ขึ้นจากประสบการณ์ที่ได้ไปใช้บริการของสายการบินที่คนส่วนใหญ่บอกกันว่าดีที่สุด เดินทางจากนิวยอร์กไปประเทศสิงคโปร์ ด้วยระยะเวลากว่า 19 ชั่วโมง

“การบริการน่าประทับใจมาก อาหารรสชาติดี แต่ผมกลับไม่สามารถนอนหลับได้เลย”

นั่นก็เป็นเพราะว่าลักษณะของที่นั่งในชั้นประหยัดที่เขาใช้บริการนั้น มันค่อนข้างมีความคับแคบและเขามองว่ามันนั่งไม่สบายเลยแม้แต่น้อย ไม่เหมาะกับการเดินทางไกล เขาจึงตั้งใจที่จะพัฒนาที่นั่งแบบใหม่ให้ดีกว่าเดิม

 

เขาตั้งใจที่จะเปลี่ยนที่นั่งในชั้นประหยัด ให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

.

 

นั่นจึงเป็นที่มาของไอเดียในการปรับพื้นที่ของบริเวณห้องโดยสาร เปลี่ยนรูปแบบการนั่งของผู้โดยสารบนเครื่องบินซะใหม่เอี่ยม ด้วยการสร้างที่นั่งสองชั้นในลักษณะนี้ขึ้นมา

ลืมภาพที่เราจะต้องเอากระเป๋าไปวางไว้เหนือหัวได้เลย เพราะมันถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นที่นั่งสำหรับอีกคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่แม้เราจะไม่มีที่สำหรับวางกระเป๋า ทว่ามันก็แลกมากับพื้นที่เหยียดแข้งเหยียดขาที่สบายกว่าเดิม

 

ที่นั่งนี้มีชื่อว่า Zephyr Seat มีจุดมุ่งหมายหลักคือมอบความสะดวกสบายในการเดินทาง

.

 

Jeffrey ยังกล่าวอีกว่า โดยปกติแล้วคนมักจะเลือกใช้บริการสายการบินจากเรื่องของอาหารหรือการบริการ จนลืมไปว่าปัจจัยสำคัญนั้นคือความสะดวกสบายของที่นั่งต่างหาก

เขาจึงมั่นใจว่าที่นั่งรูปแบบใหม่นี้จะต้องกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในอนาคตอันใกล้แน่นอน ซึ่งปัจจุบันไอเดียของพวกเขานั้นก็ได้รับความสนใจและอยู่ในช่วงของการพูดคุยกับสายการบินกว่า 4 แห่งแล้ว

 

ไม่แน่ว่าหลังจากนี้อีกไม่นาน เราอาจมีโอกาสได้นั่งเครื่องบินสองชั้นแบบนี้กันก็ได้นะ

https://www.instagram.com/p/CAOIqRfjI6g/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Republic , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น