CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจารณ์ยับ “สองมาตรฐาน” กิจกรรม “รัตนโกเซิร์ฟ” ของมาดามเดียร์ เข้าร่วม 300 คน ขณะที่อีกมุม…

จากประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อเมื่อวาน (28 มีนาคม 2564) ที่ผ่านมา กับกรณีของเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุม “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ถึง 2 ครั้ง ในวันเดียวกัน

โดยการสลายการชุมนุมครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าตรู่ จนทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจ เพราะเป็นการชุมนุมที่สงบ ขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว

 

ภาพจาก ประชาไท

 

ต่อมามีนักข่าวการเมืองคนดัง Wassana Nanuam เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องสลายการชุมนุม หลังจากที่ชุมนุมมาเป็นเวลาหลายวัน แม้ว่าจะทำการขออนุญาตชุมนุมอย่างถูกต้องแล้ว ก็เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนต่อการถ่ายรูปต้อนรับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ของครม.

 

จึงมีกลุ่มผู้ชุมนุมไปร่วมชุมนุมกันที่จุดเดิมอีก และก่อตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าขึ้นมาใหม่ในช่วงตอนเย็น ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมอีกครั้ง รวมแล้วมีผู้ชุมนุมถูกจับตัวมากกว่า 100 ราย โดยตำรวจอ้างว่าผู้ชุมนุมฝ่าฝืนพรก. ฉุกเฉิน ที่ใช้ในการป้องกันโรคระบาด

 

ภาพจาก ประชาไท

 

ในอีกมุมหนึ่ง ช่วงเวลาเดียวกัน ห่างกันไปไม่ถึง 1 กม. น.ส. วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส. พรรคพลังประชารัฐได้จัดกิจกรรม #รัตนโกเซิร์ฟ เชิญชวนกลุ่มคนรุ่นใหม่มไถสเก็ตใส่ชุดไทย เป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร

กิจกรรมดังกล่าวมีคนเข้าร่วมมากกว่า 300 ราย มีทั้งกลุ่มวัยรุ่น และดาราคนดังอย่าง โจอี้ บอย ก็เข้าร่วมด้วย และจากภาพที่เปิดเผยออกมาในเพจเฟซบุ๊กของ ส.ส. วทันยา ก็พบว่ามีการปิดถนน 1 เพื่อใช้ในการไถสเก็ต และผู้เข้าร่วมก็ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย

 

โพสต์ดังกล่าว

 

จึงทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก ว่าทำไมกิจกรรมแบบนี้ถึงจัดได้ แบบไม่ผิดพรก. ฉุกเฉิน!?

 

ลองไปอ่านความเห็นของชาวเน็ตดูครับ

.

.

.

.

.

 

จากประเด็นนี้ ส.ส. วทันยา ก็ได้ออกมาชี้แจงต่อ ว่าในภาพนั้นจริงๆ แล้วผู้เข้าร่วมก็สวมแมสก์ตามปกติ พร้อมทำตามกฎทุกอย่าง ลองไปอ่านคำชี้แจงดูครับ

 

โพสต์ชี้แจง

 

อย่างไรก็ตามแม้จะออกมาชี้แจงแล้ว แต่ชาวเน็ตก็ยังวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บ้างก็บอกว่าแม้จะเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม แต่หากเทียบกับอีกกิจกรรมก็มีการขออนุญาตเหมือนกัน มีคนเข้าร่วมพอๆ กัน แต่ทำไมถึงถูกปฏิบัติไม่เหมือนกัน!?

มีการตั้งข้อสงสัยว่า สรุปแล้วพรก. ฉุกเฉิน มีไว้เพื่ออะไรกันแน่? จัดการควบคุมโรค หรือจัดการกับม็อบ!?

บ้างก็สอบถามกับ โจอี้ บอย ที่เข้าร่วมกิจกรรมรัตนโกเซิร์ฟ ว่ารู้สึกอย่างไรบ้างที่อีกมุมหนึ่ง เอ้ เดอะวอยซ์ ที่เคยอยู่ทีมเดียวกันตอนไปประกวดรายการเดอะ วอยซ์ ถูกตำรวจจับ เพราะพยายามเข้าไปช่วยเพื่อนที่ถูกจับจากการสลายการชุมนุม

 

เรื่องราวทั้งหมดก็ประมาณนี้ เพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์อ่านแล้วมีความเห็นอย่างไรบ้าง? ลองเข้ามาคอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น