วิจารณ์ยับ “สองมาตรฐาน” กิจกรรม “รัตนโกเซิร์ฟ” ของมาดามเดียร์ เข้าร่วม 300 คน ขณะที่อีกมุม…


7.9k shares

จากประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อเมื่อวาน (28 มีนาคม 2564) ที่ผ่านมา กับกรณีของเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุม “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ถึง 2 ครั้ง ในวันเดียวกัน

โดยการสลายการชุมนุมครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าตรู่ จนทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจ เพราะเป็นการชุมนุมที่สงบ ขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว

 

ภาพจาก ประชาไท

 

ต่อมามีนักข่าวการเมืองคนดัง Wassana Nanuam เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องสลายการชุมนุม หลังจากที่ชุมนุมมาเป็นเวลาหลายวัน แม้ว่าจะทำการขออนุญาตชุมนุมอย่างถูกต้องแล้ว ก็เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนต่อการถ่ายรูปต้อนรับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ของครม.

 

จึงมีกลุ่มผู้ชุมนุมไปร่วมชุมนุมกันที่จุดเดิมอีก และก่อตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าขึ้นมาใหม่ในช่วงตอนเย็น ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมอีกครั้ง รวมแล้วมีผู้ชุมนุมถูกจับตัวมากกว่า 100 ราย โดยตำรวจอ้างว่าผู้ชุมนุมฝ่าฝืนพรก. ฉุกเฉิน ที่ใช้ในการป้องกันโรคระบาด

 

ภาพจาก ประชาไท

 

ในอีกมุมหนึ่ง ช่วงเวลาเดียวกัน ห่างกันไปไม่ถึง 1 กม. น.ส. วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส. พรรคพลังประชารัฐได้จัดกิจกรรม #รัตนโกเซิร์ฟ เชิญชวนกลุ่มคนรุ่นใหม่มไถสเก็ตใส่ชุดไทย เป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร

กิจกรรมดังกล่าวมีคนเข้าร่วมมากกว่า 300 ราย มีทั้งกลุ่มวัยรุ่น และดาราคนดังอย่าง โจอี้ บอย ก็เข้าร่วมด้วย และจากภาพที่เปิดเผยออกมาในเพจเฟซบุ๊กของ ส.ส. วทันยา ก็พบว่ามีการปิดถนน 1 เพื่อใช้ในการไถสเก็ต และผู้เข้าร่วมก็ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย

 

โพสต์ดังกล่าว

 

จึงทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก ว่าทำไมกิจกรรมแบบนี้ถึงจัดได้ แบบไม่ผิดพรก. ฉุกเฉิน!?

 

ลองไปอ่านความเห็นของชาวเน็ตดูครับ

.

.

.

.

.

 

จากประเด็นนี้ ส.ส. วทันยา ก็ได้ออกมาชี้แจงต่อ ว่าในภาพนั้นจริงๆ แล้วผู้เข้าร่วมก็สวมแมสก์ตามปกติ พร้อมทำตามกฎทุกอย่าง ลองไปอ่านคำชี้แจงดูครับ

 

โพสต์ชี้แจง

 

อย่างไรก็ตามแม้จะออกมาชี้แจงแล้ว แต่ชาวเน็ตก็ยังวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บ้างก็บอกว่าแม้จะเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม แต่หากเทียบกับอีกกิจกรรมก็มีการขออนุญาตเหมือนกัน มีคนเข้าร่วมพอๆ กัน แต่ทำไมถึงถูกปฏิบัติไม่เหมือนกัน!?

มีการตั้งข้อสงสัยว่า สรุปแล้วพรก. ฉุกเฉิน มีไว้เพื่ออะไรกันแน่? จัดการควบคุมโรค หรือจัดการกับม็อบ!?

บ้างก็สอบถามกับ โจอี้ บอย ที่เข้าร่วมกิจกรรมรัตนโกเซิร์ฟ ว่ารู้สึกอย่างไรบ้างที่อีกมุมหนึ่ง เอ้ เดอะวอยซ์ ที่เคยอยู่ทีมเดียวกันตอนไปประกวดรายการเดอะ วอยซ์ ถูกตำรวจจับ เพราะพยายามเข้าไปช่วยเพื่อนที่ถูกจับจากการสลายการชุมนุม

 

เรื่องราวทั้งหมดก็ประมาณนี้ เพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์อ่านแล้วมีความเห็นอย่างไรบ้าง? ลองเข้ามาคอมเมนต์แลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

7.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions