CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นาซาเผย ภาพ “มังกร” ในหุบเขาบนดาวอังคาร ถูกจับภาพไว้ได้โดยกล้อง HiRISE

ดาวอังคารนั้น แม้ว่าที่ผ่านๆ มาจะถูกมองว่าเป็นดาวเพื่อนบ้านของโลกมาอย่างยาวนาน แต่ดาวดวงนี้เอง จนถึงปัจจุบันก็ยังคงถือว่าเป็นดาวที่เต็มไปด้วยความงดงามสุดลึกลับและเรื่องราวที่เราไม่เคยทราบมาก่อน มากมายหลายเรื่องอยู่ดี

เพราะอย่างล่าสุดนี้เอง ด้วยความช่วยเหลือของกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง “HiRISE” บนยานอวกาศมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ของนาซา ทีมนักดาราศาสตร์ก็เพิ่งจะได้ภาพสุดน่าสนใจของดาวอังคารกลับมาให้โลกได้เห็นอีกครั้ง เมื่อพวกเขาได้มีโอกาสพบกับภาพของ “มังกร” ตัวหนึ่ง ซ่อนอยู่ภายในหุบเขามารินาริสของดาวอังคารอีกที

 

 

มังกรที่เรากำลังเห็นอยู่นี้ มีตัวตนจริงๆ เป็นพื้นที่หินทางตะวันตกเฉียงใต้ของหุบเขามารินาริสเอง โดยพื้นที่ดังกล่าวมีชื่อเฉพาะว่า “Melas Chasma” และมีจุดเด่นอยู่ที่รูปร่างของพื้นที่ ที่บังเอิญไปเหมือนกับมังกรแบบจีนได้แบบไม่น่าเชื่อ

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ภาพที่เห็นนี้เดิมทีแล้วเป็นส่วนหนึ่งของภาพถ่ายขนาดใหญ่กว่าของหุบเขามารินาริสซึ่งถูกถ่ายไว้แบบไม่มีสีโดยกล้อง HiRISE เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2007 จากระดับความสูง 258 กิโลเมตรอีกที

 

ภาพต้นฉบับของ Melas Chasma ที่ถูกถ่ายไว้โดยกล้อง HiRISE

(ภาพของมังกรจะอยู่ที่มุมล่างขวา)

 

อย่างไรก็ตามด้วยความช่วยเหลือจากนักวิทยาศาสตร์ตาดีจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา พื้นที่หินดังกล่าวก็ถูกค้นพบ และถูกเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ของทางนาซาในภายหลัง โดยสำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว จุดที่สำคัญที่สุดของมังกรตัวนี้ ดูเหมือยว่าจะอยู่ที่ร่องรอยของแนวหินสีสว่างของมันอีกที

นั่นเพราะด้วยลักษณะของแนวหินนี้ ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว “แสดงให้เห็นถึงร่องรอยการสึกกร่อนมาก่อน” ซึ่งทำให้มันกลายเป็นเป็นอีกหลักฐานอย่างดีที่สนับสนุนว่าบนดาวดวงนี้เคยมีลมหรือน้ำมาก่อนนั่นเอง

 

 

และแม้ว่าภาพพื้นที่คล้ายมังกรที่ถูกถ่ายมาในครั้งนี้ จะเป็นภาพที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากก็ตาม แต่มันก็ไม่ใช่ภาพพื้นที่ที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ภาพแรกที่ถูกถ่ายไว้บนดาวอังคารแต่อย่างไร

เพราะที่ผ่านๆ มาเอง บนดาวดวงนี้นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบมาแล้วทั้ง หินที่เหมือนโลโก้ “Star Trek” และตัว “แพ็ก-แมน” เช่นกัน

 

 

ที่มา iflscience, futurism และ cnet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น