CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เมื่อ ‘เจนนี่’ ทำผมเปียม้วนแสนน่ารัก แต่ชาวเน็ตจีนไม่ปลื้ม เปิดศึกดราม่าฉกฉวยวัฒนธรรม

เรียกได้ว่าเป็นดราม่าที่ปะทุขึ้นมาบนโลกโซเชียลของจีนในขณะนี้เลยค่ะ กับดราม่าเรื่องของการฉกฉวยวัฒนธรรม หรือ Cultural Appropriation ที่เกิดขึ้นกับนักร้องสาว ‘เจนนี่‘ จากวง BLACKPINK

 

 

เรื่องราวมันมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 เจนนี่ได้ลงภาพตนเองสวมชุดสีแดง พร้อมกับผมเปียม้วนเป็นวงกลมอันแสนน่ารัก ซึ่งเป็นชุดที่เธอสวมขึ้นเวทีคอนเสิร์ตออนไลน์ THE SHOW ในบทเพลง Solo

หลังจากที่ภาพของเจนนี่ได้เผยแพร่ไปทั่วโลกก็เริ่มมีคนลุกขึ้นมาแต่งตามเธอ โดยเฉพาะการทำผมเปียม้วนเป็นวงกลมกลายเป็นทรงผมที่ฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง

 

 

แต่แล้วจู่ๆ ชื่อของเจนนี่ก็กลายเป็นชื่อที่ถูกพูดถึงเป็นอันดับ 1 บน Weibo โซเชียลมีเดียของชาวจีน ด้วยเหตุผลที่ว่าชุดและทรงผมของเจนนี่คือการฉกฉวยวัฒนธรรมจากจีนมาค่ะ

 

 

โดนชาวจีนมองว่าเจนนี่นั้นลอกเลียนการแต่งกายและทรงผมจาก ‘หงไหเอ๋อร์‘ หรือ ‘เด็กชายแดง‘ ตัวละครจากนิยายชื่อดังของจีนอย่างเรื่องเรื่องไซอิ๋ว (Monkey King: Journey to the West)

นิยายเรื่องนี้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ในหลายๆ เวอร์ชั่น ซึ่งตัวละครหงไหเอ๋อร์จะสวมขุดสีแดงและทำเปียม้วนเป็นวงกลมทั้งสองข้าง คล้ายกับทรงผมและการแต่งกายของเจนนี่

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดคอมเมนต์ขึ้นมากมาย แถมยังลามไปถึงการตำหนิวง K-POP วงอื่นๆ ที่เคยฉกฉวยวัฒนธรรมของชาวจีนมาใช้เช่นกัน…

 

 

“ทำไมไอดอล K-POP ถึงชอบขโมยวัฒนธรรมจีนบ่อยจังนะ?”

“คราวที่แล้วก็ชุดฮันบก คราวนี้ก็มาทำแบบนี้อีกแล้ว”

“เลียนแบบชุดเด็กเนี่ยนะ คิดได้ไงเนี่ย”

 

 

 

พอเรื่องราวนี้ดังไปถึงทางฝั่งเกาหลีใต้ แน่นอนค่ะว่าพวกเขาไม่ทนกับคอมเมนต์เสียๆ หายๆ ของชาวจีน จนสุดท้ายกลายเป็นการเปิดวอร์ข้ามชาติกันเลยทีเดียว

ซึ่งคนเกาหลีมองว่าทรงผมนี้เป็นทรงผมปกติที่มีผู้คนหลายเชื้อชาติทำนะ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนอินเดียหรือตัวละครในการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่นก็ยังทำเลย

แถมชุดของเจนนี่ไม่เห็นจะเหมือนของเด็กชายแดงตรงไหน ชาวเน็ตจีนมาหาเรื่องอะไรเนี่ยยยย

 

 

หากจะบอกว่าฝั่งพี่จีนกับฝั่งเกาหลีเนี่ยตีกันไม่หยุดก็คงจะไม่แปลกใจเลย เพราะมีเรื่องมีราวกันตั้งแต่ชุดฮันบก ยันกิมจิแล้ว เรียกได้ว่าเรื่องของวัฒนธรรมเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนสำหรับพวกเขาจริงๆ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: kpopstarz, en24

Comments

ใส่ความเห็น