CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตวิจารณ์ภาพถ่ายชนะเลิศ ‘ในน้ำมีปลาในนามีข้าว’ ใช้เทคนิคตัดต่อ-ไม่สะท้อนความจริง

กำลังเป็นประเด็นร้อนที่เพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่นานมานี้บนพื้นที่โซเชียลมีเดียไทย หลังจากที่มีการเปิดเผยผลงานผู้ชนะในการประกวดโครงการพัฒนาความยั่งยืนในหัวข้อ ‘จะไม่มีใครต้องหิวโหย’ ที่จัดโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (The Royal Photographic Society of Thailand)

 

หัวข้อนี้เปิดรับผลงานในช่วง 10-16 พศจิกายน 2563

 

โจทย์ในครั้งนี้คือการตีความมุ่งเน้นการนำเสนอแนวคิด แนวทาง หรือกระบวนการที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เกิดเกิดผลลัพธ์ตามเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

 

สำหรับผลงานที่ได้รับคัดเลือกมีทั้งหมด 13 รางวัล ได้แก่รางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 รองชนะเลิศอันดับ 2 รางวัลชมเชยอีก 10 รางวัล ทั้งนี้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ดำเนินการตัดสินเป็นที่เรียบร้อยทั้งหมดแล้ว

และภาพถ่ายชนะเลิศในครั้งนี้เป็นของคุณจีรศักดิ์ ซุ่นไร้ ประกาศผ่านเพจเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564

 

 

ทว่าหลังจากมีการเปิดเผยภาพถ่ายที่ได้รับรางวัล โดยเฉพาะภาพรางวัลชนะเลิศกลับมีข้อกังขาจากชาวเน็ตบางส่วนที่เข้ามาวิจารณ์ทั้งในแง่ของเทคนิคการถ่ายภาพ และตัวบริบทของภาพถ่ายที่สะท้อนออกมา

 

.

 

ประเด็นที่หนึ่งคือการนำเสนอคอนเซ็ปท์สะท้อนถึงวลี ‘ในน้ำมีปลาในนามีข้าว’ ได้ออกมาอย่างเด่นชัดตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งวลีดังกล่าวอาจต้องการสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ แต่เมื่อมองในบริบทของภาพมันให้ความรู้สึกขัดแย้งกัน

 

.

.

.

 

ชาวเน็ตจึงมองว่าทางตัวช่างภาพเองคงจะไม่เคยเกี่ยวข้าว (ฤดูเกี่ยวข้าวจะไม่มีน้ำ) เช่นเดียวกันกับคณะกรรมการที่ตัดสินมอบรางวัลชนะเลิศให้

นอกจากนั้นยังพูดกันถึงประเด็นของปลา ปลาที่เห็นเป็นปลาสอดอยู่ในน้ำกร่อย แล้วจะมาอยู่ในน้ำจืดบนผืนนาได้อย่างไร? นอกเสียจากจะเป็นภาพที่ตั้งใจตัดต่อให้มาอยู่รวมในภาพเดียวกัน

 

.

 

การเอ่ยถึงเทคนิคถ่ายภาพ

.

.

 

รวมถึงการเอ่ยถึงประเด็นเทคนิคการถ่ายภาพที่ดูแล้วเป็นการจงใจตัดต่อเช่นนี้ ถือว่าผิดกฎกิตาหรือไม่อย่างไร เพราะภาพถ่ายอื่นๆ อย่างเช่นรางวัลรองหรือรางวัลชมเชย ยังให้ความรู้สึกที่ตรงมากกว่า สะท้อนให้เห็นความจริงมากกว่า…

 

อย่างไรก็ดี มีหนึ่งคอมเมนท์อธิบายเทคนิคการถ่ายภาพแบบ ‘ซ้อน’ ไว้ได้อย่างน่าสนใจ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @RPSThailand


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น