ชาวกัมพูชาดราม่า โรงแรมไทยสร้างเลียนศิลปะเขมร ชาวเน็ตถกเถียงกันไฟแล่บ!!


ประเด็นเรื่องของศิลปะวัฒนธรรมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลับมาเป็นที่พูดถึงบนโลกออนไลน์อีกครั้ง…

เว็บไซต์ khmertimeskhลงข่าวดราม่าครั้งล่าสุด เมื่อชาวกัมพูชาหลายคนแสดงความไม่พอใจ หลังจากเห็นโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะพะงัน มีการสร้างด้วยศิลปะที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากปราสาทขอม

 

 

ซึ่งหลังจากที่ได้ดูภาพบรรยากาศของรีสอร์ทแห่งนี้ ก็พบว่ามีความปราณีตสวยงาม น่าจะเป็นการสร้างโรงแรมในสไตล์ดังกล่าวเพื่อดึงดูดลูกค้าต่างชาติ ที่ชอบและหลงใหลในวัฒนธรรมแถบนี้

ในเว็บไซต์ของโรงแรมระบุเอาไว้ว่า..  “โรงแรมของเราได้รับแรงบันดาลใจมาจากนครวัด ซึ่งตั้งอยู่ในกัมพูชา ทุกสิ่งก่อสร้าง และของตกแต่ง ล้วนเป็นของแฮนด์เมดที่สร้างจำลองความสวยงามเหล่านั้นมาอย่างสมบูรณ์แบบ”

 

 

ฟังดูเหมือนไม่มีอะไรมาก เพราะการสร้างสิ่งก่อสร้าง โดยเฉพาะรีสอร์ท บ่อยครั้งที่เราจะเห็นว่าได้รับแรงบันดาลใจมากจากสถานที่ชื่อดัง หรือศิลปะรูปแบบต่างๆ ในต่างประเทศ กลายมาเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่

ยกตัวอย่างเช่น โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นในไทย รีสอร์ทสไตล์อิตาลี หรือร้านอาหารแบบอังกฤษ มีให้เห็นกันโดยทั่วไป

 

แต่ชาวเน็ตกัมพูชาหลายคนก็ไม่พอใจกับประเด็นในเรื่องของ “การฉกฉวยทางวัฒนธรรม” แบบนี้ หลายคนคอมเมนต์โจมตีในทันที ยกตัวอย่างเช่น

“นครวัดคือสมบัติของชาวเขมร มันไม่ถูกไม่ควรที่ชาวต่างชาติจะมาขโมยวัฒนธรรมเรา”

บางคนก็เสริมว่า “นี่คือแบรนด์ของเขมร ไทยต้องขออนุญาตก่อนสิ”

“มันเศร้ามากๆ โดนโจรขโมยวัฒนธรรมกัมพูชาไป” 

 

 

แน่นอนว่า พอกลับมาที่คอมเมนต์ฝั่งชาวไทย หลายคนมองว่ามันเป็นเรื่องของการก่อสร้างที่ได้แรงบันดาลใจ ไม่สมควรจะดราม่าในเรื่องดังกล่าว

ยกตัวอย่างคอมเมนต์ฝั่งไทยเช่น..

“ทีมาเก๊าก็ยังยกเวนิสมาไว้ได้ ไทยเราก็คงเห็นว่านครวัดสวย จึงนำมาสร้าง เขาน่าจะดีใจ ยกเว้นว่ามีการละเมิดลิขสิทธิก็อีกเรื่องนึงค่อยมาโกรธกัน”

“ฟาโรห์ อียิปต์ ปิรามิด กำแพงเมืองจีน กรุงโรม เมืองนู่นเมืองนี่ วังนู่นวังนี่ เค้าก็เอามาเป็นดีไซน์ตกแต่งสถานที่ทั้งนั้นแหละ”

 

 

สุดท้ายมีคอมเมนต์ที่น่าสนใจจากคนไทยรายหนึ่ง ซึ่งยืนยันว่าพอจะรู้ว่าเจ้าของโรงแรมคนดังกล่าวก็มีเชื้อสายเขมร และอยากจะสร้างแลนด์มาร์กขึ้นที่ไทย และไม่อยากให้เรื่องเป็นดราม่าใหญ่โต

“โรงแรมนี้เจ้าของเป็นลูกครึ่งเขมร-ฝรั่งเศส ดังนั้นประเด็นที่บอกว่าขโมยวัฒนธรรมคงไม่ใช่ เพราะเจ้าของก็เป็นคนเขมรค่ะ”

 

สุดท้ายนี้ ประเด็นดังกล่าวก็เป็นดราม่าที่น่าสนใจว่า การสร้างแลนด์มาร์กที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปะ วัฒนธรรม หรือสถานที่มีชื่อเสียงนั้น จะผิดหรือไม่ผิดอย่างไรกันแน่

และสำหรับคุณเองล่ะครับ  คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้าง!?

 

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: khmertimeskh และ kapook

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments

ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^