CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้จักโครงการฟื้นฟูผืนป่า 1,000 ล้านต้น ในแคนาดา ด้วยวิธีใช้ “โดรน” ยิงเมล็ดพันธุ์แบบคูลๆ

Flash Forest คือชื่อของบริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติแคนาดา ผู้มีจุดมุ่งหมายในการฟื้นฟูผืนป่าให้กลับมาเขียวขจีอีกครั้ง ด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่าง ‘โดรน’

สำหรับเป้าหมายของพวกเขานั้นก็คือการบินโดรนเพื่อการฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกทำลาย โดยตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องปลูกต้นไม้ให้ครบ 1,000,000,000 ต้นภายในปี 2028 !!

 

 

จากข้อมูลทางสถิติระบุว่า ในทุกปี ต้นไม้กว่า 7,000,000,000 ต้นในผืนป่าต้องหายไปด้วยหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของภัยธรรมชาติ หรือแม้แต่ฝีมือของมนุษย์เองก็ด้วย

แม้มันจะเป็นเรื่องยากสำหรับการฟื้นฟูผืนป่า แต่หากเราไม่ลงมือทำอะไรกันเลย ในอนาคตอันใกล้นี้โลกของเราก็จะยิ่งเจอกับผลกระทบในเรื่องของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ภาวะโลกร้อนที่จะยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม

เพราะอย่างนั้น Flash Forest จึงถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อหวังจะเป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบสำคัญในการฟื้นฟู อนุรักษ์ความเขียวขจีให้ยังคงอยู่กับโลกของเราต่อไป

 

พวกเขาต้องการสร้างเทคโนโลยีที่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

 

หากถามว่าทำไมถึงต้องใช้โดรนสำหรับการปลูกต้นไม้? Angelique Ahlstrom หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทกล่าวว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการปลูกต้นไม้ได้มากกว่าเดิมหลายเท่า

บางที่ให้แรงงานปลูกต้นไม้กันด้วยสองมือของตัวเอง พวกเขาอาจปลูกกันได้วันละประมาณ 1,500 ต้น แต่หากเปลี่ยนจำนวนคนมาเป็นจำนวนโดรนที่ใช้ มันจะสามารถปลูกต้นไม้ในพื้นที่หนึ่งได้มากถึงวันละ 10,000-20,000 ต้น

 

ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการใช้แรงงานคนอีกด้วย

 

และไม่ต้องกลัวว่าเมล็ดพันธุ์จะไม่ลงไปในพื้นดิน เพราะโดรนของพวกเขานั้นได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์ยิงเมล็ดพันธุ์ มันจึงไม่ใช่แค่การหว่านเมล็ดไปรอบๆ แต่มันคือการยิงเมล็ดพันธุ์ทะลุลงไปในดินเลย

รวมถึงพันธุ์ต้นไม้ที่พวกเขาเลือกปลูกเองก็จะเป็นต้นไม้ที่สามารถเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้นาน สามารถทนต่อสภาพอากาศอันเลวร้าย ดีต่อสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อให้ผืนป่าที่ฟื้นฟูกลับคืนมานั้นมีความยั่งยืน

หลังจากที่ทำการหว่านเมล็ดไปทั่วพื้นที่แล้ว พวกเขาก็จะมีการลงไปเก็บข้อมูล สังเกตการเจริญเติบโตของต้นไม้เหล่านั้นในช่วง 2 เดือนแรก, ช่วงหลังจากผ่านไป 1-2 ปี และหลังจากผ่านไป 3-5 ปี

 

เรียกได้ว่าพวกเขาวางแผนมาเพื่อการฟื้นฟูธรรมชาติในระยะยาวมาอย่างดีเลยล่ะนะ

 

สำหรับพื้นที่แรกของโปรเจกต์ พวกเขาก็เริ่มจากการฟื้นฟูผืนป่าทางตอนเหนือของเมืองโตรอนโต ซึ่งได้รับความเสียหายจากไฟป่าไป โดยพวกเขาตั้งใจที่จะปลูกให้งอกงามขึ้นมาได้ 40,000 ต้นภายในเดือนนี้

 

และตั้งเป้าว่ามันจะครบ 1,000,000,000 ต้นในอีก 8 ปีข้างหน้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: FlashForest , LadBible , FastCompany


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น