เด็กสเปน 17 คนประสบ “โรคมนุษย์หมาป่า” หลังรับยาผิดชนิด จากความผิดพลาดของโรงงาน


เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา บรรดาพ่อแม่หลายๆ ครอบครัวในประเทศสเปนต้องประสบกับเหตุการณ์ชวนตกอกตกใจ เมื่อเด็กและทารกร่วม 17 คนในประเทศ แสดงอาการของโรคมนุษย์หมาป่าหรือ “Hypertrichosis” กลุ่มอาการความผิดปกติประหลาดที่จะทำให้คนมีขนรุงรังปกคลุมร่างกายราวกับสัตว์ป่า

 

 

ในช่วงเวลาแรกๆ ที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ทางผู้ปกครองไม่อาจทราบได้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกหลานของตัวเอง เพราะโรคมนุษย์หมาป่าในเด็กนั้น เกิดขึ้นแม้แต่ในบ้านที่คนทั้งตระกูลไม่มีประวัติโรคดังกล่าวมาก่อน สร้างความสับสนในหมู่ประชาชนเป็นอย่างมาก

แต่แล้วเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ปริศนาโรคมนุษย์หมาป่าก็ได้รับการไขให้กระจ่างจนได้ เมื่อกระทรวงสาธารณสุขสเปนได้ทำการค้นพบว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีความผิดพลาดในการให้ยาเกิดขึ้น

อ้างอิงจาก เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแห่งสเปน (AEMPS) เด็กๆ ที่มีอาการโรคมนุษย์หมาป่าทั้งหมด มีจุดร่วมอยู่หนึ่งข้อนั่นคือพวกเขาได้รับยาที่มี “โอเมพราโซล” ซึ่งเป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารเป็นส่วนผสม

 

ลักษณะของอาการโรคมนุษย์หมาป่าในเด็ก

 

ดังนั้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง AEMPS จึงตัดสินใจยกเลิกการจำหน่ายยาดังกล่าวและนำตัวยาไปตรวจสอบ ส่งผลให้พวกเขาพบว่าแทนที่จะเป็นโอเมพราโซลตามปกติ ยาที่เด็กๆ ได้รับเข้าไปกลับมีส่วนผสมของ “ไมนอกซิดิล” อยู่แทน ซึ่งเจ้ายาตัวนี้มีผลโดยตรงกับการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

AEMPS ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การผสมยาที่ผิดพลาดดังกล่าว เป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในขั้นตอนการกระบวนการบรรจุ ซึ่งทำให้ตัวยาไมนอกซิดิลถูกติดฉลากว่าเป็นโอเมพราโซล

โดยในวันที่ 6 สิงหาคมทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเรียกคืนตัวยาที่ปนเปื้อนกว่า 22 กลุ่ม และสั่งปิดโรงงานที่ผลิตยาเหล่านี้ไปเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา

 

โรงงานยา Farma-Quimica ที่ถูกสั่งปิด

 

นี่นับว่าเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรงมากสำหรับผู้ผลิตยา เพราะนอกจากการที่ยาทำให้เด็กขนงอกยาวทั่วตัวจนอาจนำไปสู่การถูกล้อเลียนแล้ว ตัวยาดังกล่าวยังอาจมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพของเด็กด้วย

โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศในปัจจุบันมีเด็กอย่างน้อยๆ 1 คน ที่มีอาการความเสียหายของตับจากการรับยาผิดชนิด

นับว่าเป็นความโชคดีในโชคร้ายที่อาการขนงอกยาวที่เด็กๆ พบนั้น ไม่ใช่อาการที่มีผลในระยะยาวเหมือนกับโรคมนุษย์หมาป่าที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม และขนที่งอกบนตัวเด็กก็จะหลุดร่วงไปเองภายในไม่กี่เดือน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันครอบครัวชาวสเปนอย่างน้อย 4 ครอบครัวก็ได้เตรียมการฟ้องร้องคดีที่เกิดขึ้นแก่ศาล เพื่อเรียกร้องความรับผิดชอบและค่าเหียหายจากบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังความผิดพลาดในที่เกิดขึ้นต่อไป

 

ที่มา livescience, bbc, mirror และ mercopress

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions