พบ “Duobrachium sparksae” สิ่งมีชีวิตใหม่ใต้ท้องทะเล ที่ดูยังไงก็บอลลูนจิ๋วชัดๆ


3.2k shares

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะทราบกันดี ว่าใต้ทะเลลึกของโลกนั้นเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ เพราะจนถึงปัจจุบันมนุษย์ก็ยังคงสำรวจทะเลไปได้แค่ 20% เท่านั้น

ดังนั้น ทุกครั้งที่เราสามารถค้นพบอะไรใหม่ๆ ได้ทะเล การค้นพบเหล่านั้น จึงมักจะเป็นการค้นพบที่มีความสำคัญมากๆ และเปิดโลกใบใหม่ให้แก่มนุษย์เสมอ

 

 

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NOAA) ก็เพิ่งจะออกมายืนยันการมีตัวตนอยู่ของสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกนี้มีชื่อว่า ‘Duobrachium sparksae’

สิ่งมีชีวิตไม่มีกระดูกสันหลังสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มเดียวกับหวีวุ้น ซึ่งมีสภาพคล้ายวุ้นก้อนกลมๆ มีสองหาง ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ลึกลงไปราวๆ 3,900 เมตรใต้ทะเลแล้ว

 

 

โดยเจ้า Duobrachium sparksae นั้น จริงๆ แล้วถูกค้นพบตัวต้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ในช่วงปี 2015 อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าพวกมันมองเห็นได้ยากมากแถมยังมีขนาดไม่กี่มิลลิเมตร

ที่ผ่านมาการมีตัวตนของมันจึงยังคงขาดหลักฐาน และเราก็เพิ่งจะได้ภาพและข้อมูลอื่นๆ ของพวกมันจริงๆ ผ่านการใช้กล้องถ่ายใต้น้ำความละเอียดสูงเมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น

 

 

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์เจ้า Duobrachium sparksae แม้จะมีขนาดเล็กสุดๆ อย่างที่เห็นแต่มันถือว่าเป็นสัตว์กินเนื้อ ที่สามารถเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว แบบไม่น่าเชื่อ

“มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามและมีเอกลักษณ์มาก” คุณ Mike Ford นักสมุทรศาสตร์กล่าว

“มันเคลื่อนที่เหมือนบอลลูนอากาศร้อนที่ติดอยู่กับพื้นทะเลด้วยหนวด 2 เส้นของมัน โดยรักษาระดับที่เฉพาะเจาะจงเหนือพื้นทะเล แต่เรื่องที่ว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใช้ชีวิตติดกับก้นทะเลเลยหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่เรายังไม่อาจทราบได้”

 

 วิดีโอการค้นพบ Duobrachium sparksae จาก NOAA

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่ด้วยข้อจำกัดในปัจจุบัน ข้อมูลที่เรามีเกี่ยวกับ Duobrachium sparksae จะยังคงถือว่ามีอยู่ค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าการค้นพบตัวของมันอย่างเป็นทางการนั้น ก็น่าจะเปิดทางไปสู่ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับสัตว์อันแสนลึกลับตัวนี้ ต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้เป็นแน่

 

ที่มา theguardian, sciencealert

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions