สถานการณ์ไฟป่าในประเทศออสเตรเลียเข้าขั้นวิกฤตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้สำนักข่าวออสเตรเลียและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่ามวลอากาศจะทำให้พื้นที่ของออสเตรเลียมีอากาศที่ร้อนมากขึ้น นั่นจึงทำให้ความหวังในการดับไฟนั้นน้อยลงไปอีก
ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พยายามกันอย่างหนัก ดับไฟกันไม่หยุดไม่หย่อนแต่เปลวเพลิงยังคงลุกโชนในหลายรัฐหลายจุด ประชาชนต่างต้องอพยพหาที่พักพิงชั่วคราว เพื่อหนีออกจากพื้นที่อันตราย
https://twitter.com/CharlieBBucket/status/1197336454822645760
ในส่วนของพื้นที่ตอนตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐวิคตอเรีย กลับต้องเจอเคราะห์ซ้ำอย่างหนักหน่วง เมื่อท้องฟ้ากลับไม่สดใสเหมือนแต่ก่อนจากควันไฟ ก็ต้องเจอกับพายุทรายพัดเข้าฝั่งทำให้มองอะไรแทบไม่เห็นอีกเลยในวันนี้
พายุทรายเข้ากระหน่ำบริเวณเมืองมิลดูร่าช่วงก่อนเวลาเที่ยงในวันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2019 พร้อมกับแรงลม 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยิ่งทำให้เกิดอากาศร้อนอบอ้าวสูงถึง 40 องศาเซลเซียส
ท้องฟ้าในเมืองมิลดูร่ากลายเป็นสีส้ม
.
This is my reality today, another dust storm in Mildura, and a fire on our outskirts pic.twitter.com/yP5jUxI2K6
— Masked Tweeter (@AuntyRelle) November 21, 2019
ชาวบ้านชาวเมืองในพื้นที่ได้โพสต์และทวีตภาพบรรยากาศของเมืองในวันนี้ เผยให้เห็นว่าสภาพที่เป็นอยู่มันย่ำแย่ขนาดไหน ไฟป่ายังไม่ทันดับก็ต้องเจอกับมวลอากาศร้อนและท้องฟ้าที่ดูน่ากลัวเช่นนี้
Mildura is doing it again. #duststorm #heat #thisiswhatdroughtlookslike pic.twitter.com/tMbyfzBhuf
— Kirsten Lloyd (@lloyd_kirsten) November 21, 2019
ภาพบรรยากาศทั้งหมดเกิดจากพายุทรายโหมกระหน่ำเข้าฝั่ง ผสมกับหมอกควันไฟหนาแน่นที่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่ จึงทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นแทบเป็นศูนย์
https://twitter.com/cmtesta/status/1197324641951289344
.
.
.
.
ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าพายุทรายจะทำให้เกิดอากาศแห้งไปทั่วบริเวณที่ปกคลุม และยิ่งหากเกิดเป็นลมแรงจะยิ่งทำให้กำแพงไฟลุกลามขึ้นได้อีก
ในส่วนของมวลอากาศตอนนี้ประกอบไปด้วยควันจากไฟป่าผสมกับฝุ่นหนาจากพายุ จึงทำให้บรรยากาศโดยรวมแย่มากกว่าเดิม และอาจจะต้องเจอพายุฝนฟ้าคะนองตามมาอีกระลอกใหญ่
ที่มา: 7news, theaustralian, theguardian, abc, ladbible
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น