CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มหาวิทยาลัยเนเธอร์แลนด์ จัดหลุมศพง่ายๆ ให้นักศึกษาลงไปนอนพัก-คิดถึงความตาย

ท่ามกลางวงการการศึกษาในระดับสูง มักจะมีความกดดันในวงการวิชาการที่มากด้วยเช่นกัน เหล่านักศึกษาเองต่างต้องมีวิชาจัดการความเครียด ทำความผ่อนคลายเพื่อให้พร้อมต่อการทำการบ้าน การสอบ และโปรเจกต์ต่างๆ ถ้าเครียดตายจะทำยังไงเนี่ย!?

ด้วยปัญหานี้เอง ทางมหาวิทยาลัยการวิจัย Radboud University Nijmegen จากประเทศเนเธอร์แลนด์จึงหาทางออกให้นักศึกษาตอบสนองด้วยหลุมศพแบบง่ายๆ ให้ลงไปนอนเล่น!?

 

 

หลุมศพดังกล่าวเป็นหนึ่งในกระบวนวิธีการคลายเครียดหรือในชื่อ ‘หลุมศพแห่งสมาธิ หลุมแห่งการชำระล้าง’ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความไม่ยั่งยืนในชีวิตของมนุษย์

โครงการนี้เคยดำเนินการมาก่อนในระหว่างปี 2009 – 2011 และปีปัจจุบัน โดยจะทำการขุดหลุมแบบเรียบง่ายในบริเวณสวนของมหาวิทยาลัย เพื่อให้นักศึกษามาใช้งานพักผ่อนนอนในหลุม

 

 

ก่อนจะลงหลุมมีข้อห้ามในการนำโทรศัพท์และหนังสือลงไปด้วย หากใครใจไม่แข็งพอให้ใช้ม้านั่งบริเวณใกล้เคียงนั่งพักผ่อนแทน

ทางผู้จัดมีความต้องการให้เยาวชนนักศึกษาใช้เวลาในช่วงที่นอนอยู่ในนั้น คิดถึงและสะท้อนความตายของตัวเองและความไม่จีรังของชีวิต

 

 

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่แปลกประหลาด แต่ปรากฎว่ามีผลตอบรับที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงขั้นต้องลงทะเบียนต่อคิวกันเป็นจำนวนมาก

 

 

Sean McLaughlin หนึ่งในนักศึกษาที่อยากลองใช้งานระบุว่า เขากับเพื่อนในหออยากจะลองลงไปนอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่พบว่ามีคนรอคิวลงหลุมเยอะมาก แน่นอนว่าได้รับความนิยมสูงและเธอยังไม่มีโอกาสได้ลอง หากมีโอกาสก็อยากลงไปนอนพักในนั้นบ้าง

 

 

โปรเจกต์นี้เริ่มโดยอนุศาสนาจารย์ John Hacking ผู้เริ่มขุดหลุมศพให้นักศึกษาพักผ่อน โดยระบุว่าจุดจบของชีวิตหรือความตาย เป็นสิ่งที่นักศึกษาไม่ค่อยยากจะพูดถึงโดยเฉพาะในช่วงอายุ 18 – 20 ปี

เขาหวังว่าเมื่อตระหนักได้ถึงชีวิตที่ต้องเจอจุดจบ นักศึกษาจะมีกำลังใจในการค้นหาความหมายของชีวิตและทำในสิ่งที่ต้องการในขณะที่ยังมีลมหายใจอยู่

 

 

ที่มา: metro, iradio, rt


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น