นักวิจัยทึ่ง พบนกอินทรีทะเลจับค้างคาวโยนลงทะเลซ้ำๆ ราวกับสนุกกับการทรมานสัตว์อื่น


ย้อนเวลากลับไปในปี 2017 ในระหว่างที่ทีมนักนิเวศวิทยาการอนุรักษ์ ซึ่งนำทีมโดยคุณ Sheema Abdul Aziz ได้ทำการได้เดินทางไปสำรวจ “ค้างคาวแม่ไก่” (Pteropus hypomelanus) บนเกาะ Tioman ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศมาเลเซีย พวกเขาได้พบกับเรื่องราวสุดแปลกเรื่องหนึ่ง

เมื่อในระหว่างที่ทีมงานนั่งพักอยู่ในร้านกาแฟริมหาด พวกเขาได้สังเกตเห็น นกอินทรีทะเลปากขาว (Haliaeetus leucogaster) ตัวหนึ่งบินโฉบเอาค้างคาวแม่ไก่ไปจากต้นไม้ และบินนำมันไปทิ้งในทะเล

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้สร้างนับว่าเป็นพฤติกรรมที่ค่อนข้างแปลก ดังนั้นทีมวิจัยจึงตัดสินใจจับภาพเรื่องที่เกิดขึ้นเอาไว้ ในขณะที่เฝ้ามองเจ้าค้างคาวค่อยๆ ว่ายน้ำทะเลกลับมายังชายฝั่ง (นักนิเวศวิทยาการโดยมากจะไม่เข้าไปรบกวนการล่ากันเองตามธรรมชาติของสัตว์ป่า)

ในตอนแรกที่เห็นเรื่องที่เกิดขึ้น ทีมนักวิจัยได้สันนิษฐานเอาไว้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นอุบัติเหตุซึ่งเกิดขึ้นจากความไม่ชำนาญของนกอินทรีทะเลปากขาวที่ทำเหยื่อตกน้ำเฉยๆ แต่พวกเขาก็ต้องรู้สึกทึ่งเป็นอย่างมากหลังจากนั้นแทน

 

 

นั่นเพราะ หลังจากนั้นราวๆ 20 นาที เมื่อค้างคาวแม่ไก่สามารถว่ายน้ำกลับถึงฝั่งได้ ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง นกอินทรีทะเลปากขาวที่อยู่แถวนั้นกลับบินโฉบเจ้าค้างคาวกลับไปปล่อยในทะเลอีกครั้ง ราวกับเป็นมนุษย์ที่สนุกกับการรังแกสัตว์อื่นไม่มีผิด

เรื่องราวที่เกิดขึ้นดำเนินไปอีกสักพักใหญ่ๆ ก่อนที่เจ้าค้างคาวจะว่ายน้ำกลับมายังฝั่งได้ในสภาพใกล้ตายเต็มทน และมีรูอยู่บนปีก ซึ่งนับว่าน่าเสียดายมากที่ในตอนนั้น เรือของทีมวิจัยถึงกำหนดการที่จะออกจากฝั่งพอดี ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ได้ทราบชะตากรรมหลังจากนั้นของเจ้าค้างคาวอย่างที่ควร

 

 

“ในเวลานั้น ฉันคิดว่าเราทุกคนรู้พร้อมๆ กันแล้วว่าเราได้งานวิจัยดีๆ เพิ่มขึ้นมาอีกชิ้นแล้ว” คุณ Aziz กล่าวเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเธอพบ  และก็แน่นอนว่าในอีกหลายปีต่อมา เธอก็ทำวิจัยเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นจริงๆ

โดยงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Bat Research & Conservation และไม่เพียงแต่จะเป็นการอธิบายสิ่งที่พวกคุณ Aziz พบเท่านั้น แต่มันยังมีการกล่าวถึงเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ เกี่ยวกับพฤติกรรมเช่นนี้ของนกอินทรีทะเลปากขาวด้วย

 

วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

แน่นอนว่าในตอนต้นนักวิจัยนั้น ไม่อาจทำความเข้าใจต่อสิ่งที่พบได้ และดูเหมือนว่านกอินทรีทะเลปากขาวจะแค่อยากเล่นสนุกกับเหยื่อเท่านั้น แต่เมื่อนักวิจัยได้มีเวลาทบทวนสิ่งที่เห็น คุณ Aziz และเพื่อนร่วมงานก็ตั้งข้อสันนิษฐานว่ามันจะเป็นไปได้ไหม ที่การกระทำของนกอินทรีทะเลจะเป็นเพียงหนึ่งในวิธีการล่าเหยื่ออย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น

นั่นเพราะในบรรดาสัตว์ นกอินทรีทะเลปากขาวถือว่าเป็นสัตว์ที่มีการล่าเหยื่อแบบไม่สิ้นเปลืองพลังงานสูง ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ที่ว่าการกระทำเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นเพื่อให้ค้างคาวแม่ไก่ซึ่งตัวค่อนข้างใหญ่หมดแรง และไม่อาจขัดขืนได้ในตอนที่ถูกกินจริงๆ ไม่ใช่การรังแกอย่างไร้เหตุผล

 

 

แต่ด้วยความที่ทีมนักวิจัยไม่ได้มีโอกาสยืนยันว่าสุดท้ายแล้วค้างคาวแม่ไก่ถูกกินหรือไม่ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถฟันธงได้ว่าแนวคิดของพวกเขาถูกต้อง อย่างไรก็ตามหากนกอินทรีทะเลมีการรังแกสัตว์แบบไร้เหตุผลจริงๆ การศึกษาตัวเลขสัตว์ที่ต้องตายไปเพราะการกระทำนี้ก็จะเป็นอะไรที่สำคัญมาก

นั่นเพราะในปัจจุบัน จำนวนของค้างคาวแม่ไก่ในพื้นที่นั้น ถือว่ากำลังค่อยๆ ลดลงอยู่ ซึ่งผิดกับจำนวนของนกอินทรีทะเลที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น

ดังนั้นนอกจากคำถามเรื่องเหตุผลเบื้องหลังการกระทำของนกอินทรีทะเลแล้ว ในปัจจุบันนักวิจัยเองก็ยังคงต้องกังวลกับผลกระทบของการกระทำดังกล่าวต่อระบบนิเวศต่อไปด้วย

 

ที่มา gizmodo และ Journal of Bat Research & Conservation 

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments