CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบภาพฝาผนังมนุษย์ครึ่งคนครึ่งสัตว์ อายุร่วม 44,000 ปี คาดเป็นภาพจินตนาการที่เก่าแก่ที่สุด

ว่ากันว่าจินตนาการของมนุษย์เป็นสิ่งที่ไม่มีที่สิ้นสุด และในความคิดของเรา เราจะสามารถสร้างอะไรขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นผลงานสิลปะของมนุษย์จึงเป็นอะไรที่น่าหลงใหล มาตั้งแต่ในอดีตกาล

เชื่อว่าสำหรับทีมนักโบราณคดีของคุณ Adam Brumm จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิทแล้ว คำกล่าวข้างบนนี้คงเป็นอะไรที่ถูกต้องอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองเขาและทีมงานได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบภาพวาดฝาผนังโบราณภาพใหม่ ที่อาจจะเป็นหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของพลังจินตนาการของมนุษย์ก็เป็นได้

 

ภาพของสิ่งเหนือธรรมชาติที่ถูกพบ

 

ภาพวาดฝาผนังที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นภาพที่ถูกค้นพบในถ้ำหินปูนบนเกาะซูลาเวสีในอินโดนีเซีย โดยมันเป็นภาพที่แสดงถึงสิ่งเหนือธรรมชาติรูปร่างแบบครึ่งคนครึ่งสัตว์ ซึ่งมีปากแบบนกหรือสัตว์เลื้อยคลาน และมีหางแบบเดียวกับสัตว์ป่าอื่นๆ ในท้องถิ่น

อ้างอิงจากในรายงานการค้นพบ ภาพสิ่งเหนือธรรมชาตินี้มีขนาดอยู่ที่ราวๆ 4.5 เมตร โดยมันถูกวาดด้วย ผงสีสีแดงดำ และนอกจากสิ่งเหนือธรรมชาติที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ในภาพเองก็ยังมีการวาดมนุษย์อย่างน้อยๆ อีก 7-8 คน ใช้หอกและเชือกล่าสัตว์ 6 ตัวซึ่งประกอบไปด้วยหมูป่ากับควายแคระด้วย

 

มนุษย์จำนวนหนึ่งกำลังล่าควายแคระที่ชื่อ “Anoa”

 

เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบภาพที่พบด้วยระดับของยูเรเนียมและไอโซโทปกัมมันตรังสีในแร่ พวกเขาก็พบว่าภาพที่พบนั้นอาจมีอายุอย่างต่ำๆ ถึง 43,900 ปี

ตัวเลขที่ออกมา ทำให้ภาพที่พวกเขาพบ กลายเป็นภาพวาดของสิ่งที่มาจากจินตนาการ ที่มีความเก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์เคยพบไป เนื่องจากภาพที่ถูกพบในครั้งนี้ มีอายุเก่าแก่กว่าอดีตภาพวาดจากจินตนาการที่เก่าแก่ที่สุด ที่เราเคยพบในสเปนกว่า 3,000 ปีเลย

 

ภาพฝาผนังแบบเต็มๆ

 

คุณ Adam อธิบายเกี่ยวกับภาพของมนุษย์ครึ่งคนครึ่งสัตว์ที่พวกเขาพบว่า มันเป็นแนวคิดที่พบได้บ่อยๆ ทั้งตามเรื่องเล่าในปัจจุบันและในอดีต แถมในหลายๆ ศาสนาเอง สิ่งเหนือธรรมชาติแบบครึ่งคนครึ่งสัตว์ก็มักจะถูกมองว่ามีอำนาจเป็นเทพเลยด้วย

ดังนั้น มันจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่หลักฐานของภาพวาดจากจินตนาการที่มีความเก่าแก่มากๆ หลายชิ้นในโลก (อย่างเช่นภาพคนหัวแมวอายุ 40,000 ปีที่เยอรมนี) จะเป็นภาพของมนุษย์ครึ่งคนครึ่งสัตว์

 

ภาพฝาผนังที่มองโดยไม่ใช่อุปกรณ์ช่วยใดๆ

 

“ในยุโรปนักวิชาการมีความสนใจภาพมนุษย์ครึ่งคนครึ่งสัตว์ ในงานศิลปะยุคก่อนประวัติศาสตร์มานานแล้ว นั่นเพราะมันมีการยอมรับโดยทั่วกันว่าภาพแบบนี้เป็นตัวแทนหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดสำหรับความสามารถของมนุษย์เรา ที่จะจินตนาการสิ่งที่เป็นนามธรรมที่ไม่มีอยู่ในธรรมชาติ” คุณ Adam กล่าว

“และการพรรณนามนุษย์ครึ่งคนครึ่งสัตว์เอง ก็มักจะถูกมองว่าเป็นหลักฐานของความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ หรือแนวคิดทางศาสนารุ่นแรกๆ เสียด้วย”

 

ที่มา nature, livescience, washingtonpost และ sciencemag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น