CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมเหตุการณ์ “Earth-grazing fireball” เมื่ออุกกาบาต “เด้ง” ชั้นบรรยากาศกลับอวกาศราวหินกระทบผิวน้ำ

ย้อนกลับไปเล็กน้อย เมื่อวันที่ 22 กันยายน บนน่านฟ้าทางตอนเหนือของเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ ระบบเครือข่ายอุกกาบาตโลก (Global Meteor Network) ได้ตรวจพบอุกกาบาตขนาดเล็กลูกหนึ่งกำลังพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก

แต่แทนที่เจ้าอุกกาบาตลูกนี้ จะถูกเผาไหม้ไปหมดก่อนที่จะถึงพื้นตามปกติ มันกลับกระทบกับชั้นบรรยากาศและ “เด้ง” กลับไปในอวกาศราวกับก้อนหินกระทบผิวน้ำ และเรื่องทั้งหมดก็ถูกจับภาพไว้แบบพอดิบพอดีเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจาก องค์การอวกาศยุโรป ปรากฏการณ์ในครั้งนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Earth-grazing fireball” โดยมันเกิดขึ้นจากการที่อุกกาบาตเข้าสู่บรรยากาศในมุมตื้น ทำให้อุกกาบาตสามารถเลี่ยงแรงดึงดูดกลับสู่อวกาศไปได้

และเป็นปรากฏการณ์ที่แม้จะพบได้ค่อนข้างยาก แต่ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต

ในกรณีของอุกกาบาตในครั้งนี้มันได้เข้าใกล้โลกในระดับความสูงเพียงแค่ 91 กิโลเมตรจากพื้นดินเท่านั้น ทำให้ตัวอุกกาบาตลุกเป็นลูกไฟซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็วราวๆ 34 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่ช่วงหนึ่ง

ซึ่งหากสังเกตให้ดีมันจะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเลย

 

 

แน่นอนว่าด้วยขนาดของอุกกาบาตลูกนี้ ต่อให้มันไม่เด้งกลับไปในอวกาศ มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่มันจะเผาไหม้ไปหมดก่อนที่จะลงมาสู่พื้นอยู่ดี

แต่อย่างไรก็ตาม Earth-grazing fireball ก็ใช่ว่าจะไม่มีอันตรายเลย

นั่นเพราะเหตุการณ์ “การระเบิดที่ตุงกุสคา” ซึ่งเกิดขึ้นในปี 1908 และสร้างความเสียหายแก่ป่าเป็นระยะกว่า 2,150 เองก็ถูกเชื่อกันว่าเกิดจากลูกไฟในรูปแบบนี้เช่นกัน

(อ่านเรื่องราวของการระเบิดที่ตุงกุสคาได้ที่ นักวิทย์ตั้งทฤษฎีแปลก “อุกกาบาตปลิวกลับไปในอวกาศ” ไขปริศนาการระเบิดเมื่อ 112 ปีก่อน)

 

 

ดังนั้น แม้ว่าอุกกาบาตในครั้งนี้อาจจะปลอดภัย และออกมาสวยงามเจริญตา มันก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า หากเหตุการณ์นี้ยังคงเป็นเหตุการณ์หายาก ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยๆ เช่นนี้ต่อไป

 

ที่มา iflscience และ futurism


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น