ดราม่าหนุ่มติ๊กต่อก เผย 6 คณะเรียนจบง่ายที่สุดในมหาลัย ชาวเน็ตชี้ประเด็น “ทุกคณะเหนื่อยหมด”


การศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย จะมีเนื้อหาให้เลือกเรียนแตกต่างกันหลายแขนงแบ่งเป็นคณะ เปิดโอกาสให้คนเลือกเรียนแต่ละคณะได้ตามถนัด ตามชอบ และตามแผนที่วางเอาไว้ในการประกอบอาชีพในอนาคต

ซึ่งแต่ละคณะก็มีเนื้อหาและปัจจัยอื่นๆ ที่แตกต่างกัน ทำให้จำนวนคนที่จบการศึกษาก็แตกต่างกันไปด้วย

ทำให้มีอินฟลูเอนเซอร์ ใน TikTok ที่ใช้ชื่อแอคเคาท์ว่า AJ ICE (@sirawit_it) ที่มีคนติดตามมากถึง 1.2 ล้านคน ได้นำเสนอคอนเทนต์ในหัวข้อ “คณะที่จบง่ายที่สุด จาก % ผู้สำเร็จการศึกษา”

 

คอนเทนต์นี้มียอดวิวสูงถึง 1.3 ล้านวิวบน TikTok

@sirawit_itคณะไหน จบง่ายสุด หามาให้แล้วนะ | ig: sirawit_it ##tiktokuni ##tiktokแนะแนว ##มหาลัย ##สาระ ##อาหารสมอง ##ฉันเพิ่งรู้♬ sonido original – el patito Juan

 

เนื้อหาในคอนเทนต์ได้พูดถึง 6 คณะในรั้วมหาวิทยาลัย ที่มีค่าเฉลี่ยคนเรียนจบมากที่สุด โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ เว็บไซต์ unigang

โดย 6 อันดับคณะที่มีค่าเฉลี่ยคนเรียนจบมากที่สุดที่ AJ ICE ได้นำมาเผยมีดังนี้

 

แต่หลังจากที่คอนเทนต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกมา ก็ได้ถูกนำไปพูดถึงบนทวิตเตอร์ โดยแอคเคาท์ @lukthad โดยระบุประเด็นว่าคอนเทนต์แบบนี้จะทำให้บั่นท่อนคนที่กำลังเรียนอยู่ เพราะไม่ว่าจะเรียนคณะอะไร ทุกคนก็เหนื่อยเหมือนกันหมด

 

 

การพูดถึงประเด็นดังกล่าวก็ได้ถูกรีทวิตไปมากถึง 53,000 ครั้ง และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย

โดยส่วนใหญ่ก็จะมาพูดประสบการณ์ที่ได้เรียนมานั้นไม่ได้ง่าย แม้จะเป็นคณะที่อยู่ใน 6 อันดับที่ว่าก็ตาม

แต่อีกมุมมองหนึ่งก็มองว่า ข้อมูลที่นำมาเสนอ เป็นสถิติที่ถูกหยิบมานำเสนอเท่านั้น เพียงแต่ว่าการตั้งหัวข้อที่ใช้คำว่า “คณะที่จบง่ายสุดๆ” อาจเป็นการเรียกแขกเกินไปเสียหน่อย

แล้วคุณมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ?

 

ที่มา : tiktok/@sirawit_i, twitter@lukthad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments