ออสเตรเลียช้ำหนัก พบกองทัพหนู น้ำท่วมใหญ่ และสัตว์หนีน้ำบุกบ้าน ในช่วงเวลาติดๆ กัน


ถือว่าเป็นอีกข่าวน่าติดตามจากดินแดนจิงโจ้ออสเตรเลีย ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในประเทศไปแล้ว

เมื่อในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของประเทศได้เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติเกิดขึ้นแบบซ้ำซ้อน ตั้งแต่การระบาดรุนแรงของหนู น้ำท่วม และการมีสัตว์จำนวนมากหนีน้ำขึ้นมาตามบ้านเรือน

 

 

โดยเรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อชาวไร่ชาวส่วนหลายกลุ่มในประเทศได้ออกมารายงานว่าพืชผลของตนได้ถูกทำลายโดยกองทัพหนู ซึ่งมีปริมาณมากที่สุดเท่าที่เคยพบมาในรอบหลายทศวรรษ

หนูเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำความเสียหายแก่วงการการเกษตรเท่านั้น แต่มันยังทิ้งสิ่งปฏิกูลจนคนในพื้นที่ต้องใช้เวลาทำความสะอาดเกือบ 6 ชั่วโมง แถมมันยังเริ่มจะกัดผู้คนจนโรงพยาบาลต้องรับผู้ป่วยเป็นจำนวนมากอีก

 

 

แต่ปัญหาคือในขณะที่ยังคงจัดการปัญหาเรื่องหนูได้ไม่สำเร็จดีนัก ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ก็ได้เกิดเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องจนทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 5 ทศวรรษ

ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำและเขื่อนล้นออกมาเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ทางการต้องช่วยอพยพประชาชนกว่า 18,000 คนออกจากบ้านเรือน ในขณะที่มีบ้านหลายหลังที่ถูกกระแสน้ำซัดไหลไปทั้งหลัง

 

 

เท่านั้นยังไม่พอจากการที่ระดับน้ำในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นประชาชนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ยังต้องพบกับปัญหาสัตว์ต่างๆ หนีน้ำเข้ามาในบ้านเรือน

ไม่ว่าจะเป็นแมลงทั่วไปอย่าง จิ้งเหลน จิ้งหรีด มด หรือแม้แต่แมงมุมมีพิษและไม่มีพิษจำนวนมาก ซึ่งกำลังมีปริมาณประชากรมากที่สุดในรอบปีพอดีอีก

 

 

อย่างไรก็ตาม นี่ก็นับว่าเป็นโชคดีเล็กๆ ในความโชคร้ายเลยก็ว่าได้เพราะเหตุการณ์ฝนตกที่เกิดขึ้นนั้นแม้จะทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพิ้นที่ก็ตาม

แต่ในขณะเดียวกันมันก็ช่วยทำให้น้ำท่วมรูหนูที่กำลังเป็นปัญหา และแมงมุมเองก็อาจจะทำให้หนูขนาดเล็กใช้ชีวิตได้ยากขึ้นด้วย

ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญหลายๆ คนจึงหวังกันเป็นอย่างมากว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นอาจจะช่วยหักล้างกันเองไปได้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าความหวังในจุดนี้จะไม่ค่อยแน่นอนนักก็ตาม

 

 

“เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ เป็นอะไรที่ยากจะคาดเดาจริงๆ” คุณ Steve Henry จากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) ระบุ

“ฝนอาจจะทำให้สภาพพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยต่อหนู… แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถบอกได้แบบแน่นอนเลยว่าแค่ฝนที่เกิดขึ้นจะสามารถหยุดการระบาดของหนูในครั้งนี้ได้หรือไม่”

 

ที่มา livescience, theguardian และ cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions