CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชายวีแกนวัย 11 ปี ถูกเพื่อนร่วมชั้นสั่งให้กินหญ้า โรงเรียนทำเหมือนเขาเป็นตัวปัญหา

บางครั้งความแตกต่างก็อาจทำให้คนคนหนึ่งถูกมองว่าเป็นตัวประหลาด เพียงเพราะว่าพวกเขาเป็นคนส่วนน้อยในสังคม และอะไรแบบนี้ก็มักจะนำไปสู่การกลั่นแกล้ง…

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน Archbishop Ilsley Catholic School เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ คือตัวอย่างของสถานการณ์ในลักษณะนั้น เมื่อเด็กชายวัย 11 ปีต้องถูกกลั่นแกล้งเพราะว่าเขาเป็น “วีแกน”

 

Jack Shanahan เด็กชายวัย 11 ปีที่ถูกกลั่นแกล้ง

 

Jack นั้นไม่กินเนื้อสัตว์มานานกว่า 3 ปีแล้ว จะบอกว่าเขาทำตามคนในครอบครัวก็ได้ เพราะในบ้านของเขานั้นทั้งพ่อแม่และพี่ๆ ก็ไม่มีใครกินเนื้อสัตว์กันเลย

ถึงอย่างนั้น Lee พ่อของเขาก็บอกว่า Jack ตัดสินใจที่จะเป็นวีแกนด้วยตัวเอง พวกเขาไม่ได้บังคับแต่อย่างใด

“พวกเราไม่เคยยัดเยียดมุมมองของเราให้กับลูกๆ ไม่ว่าพวกเขาต้องการอะไร อยากเป็นแบบไหน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเด็กๆ เอง”

 

ครอบครัวของ Jack

 

แต่เพราะลักษณะการกินอาหารที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่นั่นเองที่ทำให้ Jack ถูกเพื่อนๆ ในโรงเรียนมองว่าเป็นตัวประหลาด และเขาก็มักจะถูกกลั่นแกล้งอยู่เป็นประจำ

การกลั่นแกล้งที่ว่านั้นหนักถึงขั้นที่เพื่อนๆ “ไล่ให้เขาไปกินหญ้าเป็นอาหาร” ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่กระทบกระเทือนจิตใจ Jack เป็นอย่างมาก

แน่นอนว่าเด็กชายไม่ยอมทำตามที่เพื่อนสั่ง และโต้กลับไปว่า “รู้มั้ยว่าการกินเนื้อเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งนะ” แต่แล้วคำพูดนั้นก็ทำให้ Jack ต้องถูกคุณครูตำหนิ โดยที่เขาไม่เข้าใจเลยว่าตนเองทำอะไรผิด

 

 

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เด็กชายจึงเริ่มที่จะพยายามหาข้ออ้าง แกล้งทำเป็นป่วย เพราะไม่ต้องการไปโรงเรียน ซึ่งพอเขาทำบ่อยๆ เข้า คนเป็นพ่อเป็นแม่จึงรับรู้ได้ว่าพวกเขาควรช่วยกันแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด

ทว่าพวกเขากลับไม่ได้รับความร่วมมือจากทางโรงเรียนมากเท่าไหร่นัก ติดต่อไปหลายต่อหลายครั้งก็ไม่ค่อยได้รับการติดต่อกลับมา

 

 

ยิ่งกว่านั้นคือ Lee บอกว่าทางโรงเรียนยังเคยเสนอให้ Jack เรียนแยกกับเพื่อนๆ หรือไม่ก็แนะนำให้เขาย้ายโรงเรียนไปเลย ซึ่งนั่นทำให้พวกเขามองว่าโรงเรียนกำลังทำเหมือนเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งเป็นตัวปัญหา

“เด็กก็คือเด็ก แต่บางครั้งพวกเขาก็อาจทำเรื่องที่โหดร้าย แต่สิ่งที่แย่ยิ่งกว่าคือวิธีการรับมือของทางโรงเรียนที่ทำให้ผมรู้สึกช็อกเป็นอย่างมาก”

 

 

คุณพ่อยังบอกอีกว่า ลูกชายของเขานั้นเป็นคนร่าเริงสดใสมาโดยตลอด แต่อารมณ์อ่อนไหวง่าย เขาจึงต้องการปกป้องความรู้สึกของลูก และหวังว่าทางโรงเรียนจะแก้ไขปัญหาให้จริงจังมากกว่านี้

“ตอนนี้ผมไม่ได้แค่โกรธ เพราะมันเกินจุดนั้นไปแล้ว น่าเศร้าที่คนเป็นวีแกนทุกคนมักต้องเจอกับอะไรแบบนี้ในสังคม

พวกเราต้องเผชิญกับความคิดเห็นหรือคำถามที่ฟังดูไร้สาระ และมุมมองแง่ลบจากผู้คนอยู่เสมอ”

 

 

หลังจากเรื่องราวนี้ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ในอังกฤษ ทางโรงเรียนก็ได้ออกมาชี้แจงว่าพวกเขาจริงจังกับทุกปัญหาการถูกกลั่นแกล้ง และจะดำเนินการกับปัญหาเหล่านั้นโดยเร็วที่สุด

ทางด้านพ่อและแม่ของ Jack ก็ยังคงให้ลูกชายเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ต่อไป รอดูแนวทางการแก้ไขปัญหาในอนาคต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , Metro , Mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น