CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ “การกินใบกัญชา” จะทำให้เรา “ลอย” ได้จริงไหม!?

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมในตอนนี้เลย กับการลองรับประทานอาหารที่ทำจาก “ใบกัญชา” หลังจากที่มีประกาศให้สามารถนำส่วนต่างๆ ของต้นกัญชามาทำเป็นอาหารได้ ยกเว้นส่วนดอก

หลายๆ คนที่พอลองไปรับประทานแล้วต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันทำให้ “ลอย, เคลิ้ม, ของดี” จนทำให้คนแห่กันไปลองกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะมันไม่เห็นจะเป็นแบบนั้นเลยนี่!?

 

 

จนทำให้เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ หรือว่าที่เรากินเข้าไปนั้นมันเป็นใบกัญชาปลอมรึเปล่า? หรือว่าจริงๆ แล้วการกินใบกัญชาเข้าไปมันไม่ได้ทำให้ลอยกันแน่!? วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆ ทุกคนได้อ่านกันครับ

มีการตั้งคำถามถึงประเด็นนี้ในเว็บไซต์ Quora โดยคำถามมีการตั้งเอาไว้ว่า “การรับประทานใบของต้นกัญชา จะทำให้เรา ‘ลอย’ เหมือนกับการสูบมันมั้ย?”

 

 

หมายเหตุ : เว็บไซต์ Quora เป็นแพลตฟอร์การถาม-ตอบ ที่สร้างขึ้นมาโดยผู้พัฒนา Facebook เป็นแหล่งการค้นหาข้อมูลทางเลือกที่เน้นเนื้อหาในเชิงวิชาการ โดยมีการเน้นไปที่คุณภาพของเนื้อหาต่างๆ

 

 

ซึ่งก็มีคำตอบที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญดังนี้ครับ…

 

คำตอบโดยนาย Curtis Grant อาชีพนักทดลองสินค้า และนักรีวิวสินค้าเกี่ยวกับกัญชา ตอบว่า..

“คำตอบสั้นๆ คือ ‘ไม่’ มีวิธีมากมายในการบริโภคกัญชา และการกินเข้าไปก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น การกินใบกัญชาเข้าไปไม่ได้ทำให้คุณเมา หรือลอยแต่อย่างใด จริงอยู่ที่ทุกส่วนของต้นกัญชาอุดมไปด้วยสาร THCA อยู่”

“และเมื่อ THCA ผ่านกระบวนการทำปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชัน (Decarboxylation) หรือพูดง่ายๆ ก็คือถูกความร้อน จะเปลี่ยนแปลงเป็นสาร THC ซึ่งสารตัวหลังนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราเมานั่นเอง”

“แต่ทว่าการที่ THCA เปลี่ยนเป็น THC ได้อย่างสมบูรณ์นั้นจะต้องผ่านความร้อนที่สูงมากๆ และหากความร้อนไม่ถึงขั้นก็จะต้องใช้เวลานาน ซึ่งการนำไปทำเป็นอาหารนั้นอาจจะทำให้ไม่เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลง”

 

 

“แต่จากการที่คนสูบกัญชาแล้วเมานั้น องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เผยว่า THCA จะต้องถูกความร้อนมากกว่า 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-2 วินาที จะทำให้เปลี่ยนเป็น THC โดยสมบูรณ์”

“ซึ่งการสูบกัญชาจะมีการใช้ไฟจุดไปที่ดอกหรือใบที่มีลักษณะแห้งโดยตรง ทำให้เกิดกระบวนการดีคาร์บอกซิเลชันได้ง่าย จึงทำให้ร่างกายรับ THC เข้าไปเต็มๆ”

“แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานใบกัญชาเข้าไปก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน ดังนี้ มีไฟเบอร์ ที่ทำให้ระบบการขับถ่ายดี มีวิตามิน C ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีธาตุเหล็กและแคลเซียม ช่วยซ่อมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และช่วยลำเลียงออกซิเจนได้ดีขึ้น มีวิตามิน K ช่วยในการแข็งตัวของเลือด และดูดซึมแคลเซียม เป็นต้น”

“นอกจากนี้ยังช่วยให้เราหลับสบายอีกด้วย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : quora


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น