ประเทศอียิปต์ ทำความสะอาดพื้นที่ “พีระมิดแห่งกิซ่า” ครั้งใหญ่ หลังโรคโควิด-19 ระบาดหนัก


ในช่วงเวลาที่ไวรัสโคโรน่ากำลังระบาดอย่างรุนแรงจนกลายเป็นหัวข้อสนทนาไปทั่วโลกเช่นนี้ มันคงไม่ใช่เรื่องผิดที่จะบอกว่าการระบาดที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบกับสังคมมนุษย์ในแทบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว

เพราะอย่างที่ประเทศอียิปต์ซึ่งเดิมทีแล้วเคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องเมืองโบราณและพีระมิดเองเมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ก็จำเป็นที่จะต้องเรียกใช้คนงานจำนวนมาก ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อรอบๆ พีระมิดแห่งกิซ่า สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าโด่งดังที่สุดในประเทศเลย

 

 

การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อครั้งใหญ่ในครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ทางประเทศตัดสินใจปิดพื้นที่ส่วนรับท่องเที่ยวของพีระมิดลงจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพวกเขาได้ใช้กลุ่มคนงานที่มีการป้องกันตัวด้วยหน้ากากและถุงมือ เพื่อฆ่าเชื้อโรครอบๆ พื้นที่ขายตั๋ว ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และลานกว้างรอบๆ พีระมิดอีกที

อ้างอิงจากคุณ Ashraf Mohie El-Din อธิบดีผู้ดูแลพื้นที่พีระมิดแห่งกิซ่า การฆ่าเชื้อที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นเพียงการปฏิบัติการขั้นแรกของการฆ่าเชื้อครั้งใหญ่เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้ในปัจจุบัน แม้จะมีการทำความสะอาดรอบๆ พื้นที่ แต่ตัวพีระมิดเองกลับยังไม่ได้ถูกทำความสะอาดด้วยแต่อย่างไร

 

 

“เราอยู่ในขั้นตอนการฆ่าเชื้อสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมด” คุณ Ashraf กล่าว “อย่างไรก็ตามพวกวัตถุโบราณนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ที่จำเพาะเจาะลง ดังนั้นการทำความสะอาดของเหล่านี้ จึงจะต้องดำเนินการโดยทีมผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น”

“ที่สำคัญคือเราไม่เพียงแต่จะใช้ช่วงเวลานี้เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ทั้งหมดเท่านั้น แต่ยังเพื่อดำเนินงานบำรุงรักษาและปรับปรุงพื้นที่บางส่วนเพื่อให้พร้อมรับผู้มาเยือนอีกครั้งด้วย”

 

 

ทั้งนี้เอง สถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีส่วนใหญ่ของประเทศอียิปต์ ทั้งที่เป็นโบราณสถานและพิพิธภัณฑ์นั้นได้ถูกสั่งปิดเพื่อป้องกันการมาของโรคโควิด-19 ไปตั้งแต่ในช่วงวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมาแล้ว

โดยจากรายงานของสื่อต่างประเทศในปัจจุบันประเทศอียิปต์นั้น มีจำนวนอยู่ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ราวๆ 450 ราย ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 21 คน

 

ที่มา foxnews, reuters

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments