CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ประเทศอียิปต์ ประกาศบูรณะ 2 มัมมี่โบราณอายุ 3,400 ปี เตรียมจัดแสดงในกรุงไคโร

เมื่อวันเสาร์ที่ 21 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา นาย Khaled al-Anany รัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุของประเทศอียิปต์ ได้ทำการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์อารยธรรมอียิปต์แห่งชาติ พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ในกรุงไคโร เพื่อเป็นสักขีพยานในกระบวนการเปิดโลงศพโบราณสองชิ้น ก่อนทำการบูรณะเพื่อนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

 

 

โลงศพสองโลงที่ถูกเปิดไปนั้น เป็นชาวอียิปต์โบราณเคยเป็นเจ้าหน้าที่ของภาครัฐในอดีต ด้วยตำแหน่งที่มีชื่อเล่นว่า “Sennedjem” พร้อมกับภรรยาของเขา โดยฝ่ายชายนั้นในตอนที่มีชีวิตอยู่รับหน้าที่เป็นหัวหน้าคนงานป่าช้าใหญ่ Deir al-Medina ในบริเวณของนครลักซอร์

ทางด้าน Mostafa Waziri เลขาธิการสภาสูงสุดแห่งกระทรวงโบราณวัตถุ มัมมี่ทั้งสองร่างเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาของฟาโรห์เซติที่ 1 และแรเมซีสที่ 2 ฟาโรห์แห่งราชวงศ์ที่ 19 ของจักรวรรดิอียิปต์ ผู้ครองราชย์เมื่อราวๆ 3,400 ปีก่อน

 

 

มัมมี่ทั้งสองถูกเก็บไว้ภายในโลงศพที่ทำขึ้นจากไม้ และผ่านกาลเวลาเป็นพันๆ ปี ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากขั้นตอนการทำมัมมี่ของทั้งสอง มีความประณีตในระดับเดียวกันที่ฟาโรห์จะได้รับ

ภายหลังจากการนำมัมมี่ออกจากโลงก็ถูกส่งต่อไปยังห้องปฏิบัติการบูรณะ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อในแคปซูลเป็นเวลาราวๆ 20 วัน ซึ่งคุณ Ahmad al-Sherbini ผู้ดูแลของพิพิธภัณฑ์อารยธรรมอียิปต์แห่งชาติบอกว่า

“กระบวนการรมควันฆ่าเชื้อ จะคล้ายคลึงกับการผ่าตัดที่ซับซ้อนและดำเนินการโดยนักบูรณะฝีมือดี”

 

 

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่านอกจากการฆ่าเชื้อแล้ว มัมมี่ทั้งสองยังจะได้รับการทำความสะอาดเพื่อป้องกันแมลงเพิ่มเติมอีกอย่างน้อยๆ 1 เดือน ดังนั้นพวกเขาจึงยังอาจจะต้องใช้เวลาเตรียมการอีกสักระยะกว่าที่มัมมี่จะสามารถนำไปจัดแสดงได้

ทั้งนี้เองโลงศพโบราณทั้งสองพร้อมกับมัมมี่อีกราว 20 ร่าง ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 1886 ในสุสานทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์ โดยผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสด้านโบราณคดีอียิปต์

 

 

และหากกำหนดการไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มัมมี่ทั้งสองก็จะพร้อมจัดแสดงในตอนที่พิพิธภัณฑ์อารยธรรมอียิปต์แห่งชาติเปิดให้ประชาชนเข้าชมในช่วงเดือนธันวาคม ค.ศ. 2019 นี้

 

ที่มา ancient-origins, xinhuanet, sputniknews

Comments

ใส่ความเห็น