อียิปต์เปิดโลงศพโบราณ 2,500 ปี 59 โลง พบ “มัมมี่” สภาพสมบูรณ์ราวเพิ่งฝัง


หากว่าหลายๆ คนยังคงจำกันได้ในช่วงต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุในอียิปต์ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบโลงศพโบราณ 13 โลงที่เมืองซักคารา ซึ่งมีความสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ

(อ่านข่าวการค้นพบนี้ได้ที่ พบโลงศพโบราณ 13 โลงที่เมืองสุสานในอียิปต์ มีอายุกว่า 2,500 ปี และยังไม่เคยถูกเปิดมาก่อน)

 

 

การค้นพบในเวลานั้น ทำให้ในปีนี้ประเทศอียิปต์ได้ค้นพบโลงศพในเมืองซักคาราไปมากถึง 59 โรง

และเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง พวกเขาก็ได้นำโลงศพทั้งหมดออกมาจัดแสดงใกล้กับพีระมิดโจเซอร์ และทำการเปิดโลงศพ 2 โลง ภายในการจัดแสดงครั้งนี้ด้วย

 

.

 

โดยการเปิดโลงศพในครั้งนี้ เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับผู้มีโอกาสได้ชมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

เนื่องจากมัมมี่ที่อยู่ในโลงศพที่ถูกเปิดนั้น มีความสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ มันยังคงถูกห่อด้วยผ้าที่มีลวดลายสีสันสดใส มีตัวอักษรไฮเออโรกลีฟชัดเจน ราวกับเพิ่งถูกฝังไปเมื่อไม่กี่วันก่อนเลย

 

.

.

 

อ้างอิงจากรายงานในเบื้องต้น มัมมี่ที่ถูกพบนั้น ส่วนใหญ่น่าจะเป็นของนักบวชหรือไม่ก็ชนชั้นสูงที่มีความสำคัญในช่วงราชวงศ์ที่ 29 ของอียิปต์โบราณ และเป็นไปได้ว่าจะยังมีอยู่อีกมาก ซึ่งยังไม่ถูกค้นพบในปัจจุบัน

“นี่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของการค้นพบแต่อย่างไร” คุณ Khaled El-Anany รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณวัตถุ กล่าว “กลับกันนี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น”

 

 

และทั้งนี้เองแม้ว่าโลงศพที่ถูกเปิดโชว์ในการจัดแสดงครั้งนี้ จะเป็นเพียงแค่ส่วนเดียวของโลงศพที่ถูกพบทั้งหมดเท่านั้น แต่คุณ Khaled ก็ระบุไว้ด้วยว่า

โลงศพทั้ง 59 โลงนี้จะถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อารยธรรม ของเมืองกีซา และทั้งหมดจะได้รับการทำพิธีเปิดและศึกษาต่อไปอย่างแน่นอน

 

ที่มา abcnews, aljazeera และ phys

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments