8 พันธุ์พืชหน้าตาคุ้นๆ ดูเหมือนอะไรบางอย่างที่เราเคยเห็น เคยสัมผัสกันมาบ่อยๆ


370 shares

โลกของเรามีสิ่งมีชีวิตเยอะแยะมากมาย หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ในขณะที่หลายๆ คนจะรู้สึกตื่นเต้นเวลาได้เห็นสัตว์สวยๆ ที่ไม่เคยเห็น หรือปลาหน้าตาแปลกๆ จากใต้ทะเลลึก

แต่พืชเองก็มีอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กันนะ บางชนิดก็สวยงามแปลกตาจนเราอยากได้มาปลูกไว้ในสวนของตัวเอง และถึงแม้ว่าบางชนิดมันจะหน้าตาเหมือนอะไรไม่รู้ที่มันคุ้นตาคุ้นมือ แต่มันก็ดูสวยอยู่ดีแหละ

 

1. Hooker’s Lips

 

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psychotria elata ซึ่งชื่อของมันก็มาจากรูปร่างที่เหมือนกับริมฝีปากอวบอิ่มทาลิปสีแดงสดอย่างที่เห็นนี่แหละ

แต่ความจริงแล้วนั่นไม่ใช่ดอกจริงๆ ของมันหรอกนะ เพราะดอกจริงๆ จะบานออกมาจาก “ริมฝีปาก” อีกทีต่างหาก

 

แบบนี้

 

2. Carrion Flower

 

มีชื่อภาษาไทยว่าดอกบุกยักษ์ ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ชื่อ Amorphophallus titanum แปลได้ว่า “ลึงค์ยักษ์แปลง” หมายความว่าแปลงกายให้เหมือนลึงค์แต่ไม่ใช่ลึงค์

เป็นดอกไม้ที่คงไม่มีใครอยากเอาไปประดับบ้านหรือมอบเป็นของขวัญให้ใคร เพราะนอกจากหน้าตามันจะเหมือนกะเปี๊ยวแล้ว มันยังเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และกลิ่นเหม็นสุดๆ จนได้ชื่อเล่นว่า “ดอกซากศพ” ด้วย

 

3. Naked Man Orchid

 

มีชื่อไทยน่ารักๆ ว่า “กล้วยไม้ชายเปลือย” ซึ่งชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่ามันเหมือนอะไร (ฮา) คงไม่ต้องบอกอะไรมาก

แม้มันจะหน้าตาเหมือนคนโรคจิตยืนแก้ผ้าโชว์ปู๋ให้เราดู แต่เอาจริงๆ สีสันอะไรมันก็ยังดูสวยงามอยู่ดีนั่นแหละเนอะ

 

4. Peter Pepper

 

ชื่อไทยว่า “พริกกระจู๋” ตรงๆ ตัวตามหน้าตาของมันเลย เชื่อไหมว่าในอดีตมันเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วด้วยนะ จะมีปลูกตามบ้านของคนที่รักการทำสวนหรือสะสมต้นไม้หน้าตาแปลกๆ เท่านั้น

แต่ด้วยความที่หน้าตาแปลกและมีหลากหลายสี นอกจากเป็นพืชสวนครัวแล้วก็ยังเป็นไม้ประดับได้ คนเลยนิยมปลูกเยอะขึ้น ตอนนี้ในไทยเองก็เห็นมีขายเมล็ดตามร้านค้าออนไลน์เยอะเลย

 

5. Angel Orchid

 

มีเวอร์ชั่นผู้ชายแก้ผ้าไปแล้ว ก็มาถึงกล้วยไม้สาวโชว์นมบ้าง กับ “กล้วยไม้นางฟ้า” มีสีขาวสวยงาม แต่หน้าตาดันดูเหมือนหญิงสวมผ้าคลุม แถมมีหน้าอกหน้าใจใหญ่โตโอฬารอีกด้วย

 

6. Sausage Tree

 

มีชื่อไทยว่า “ไส้กรอกแอฟริกา” หน้าตาเป็นไม้ยืนต้นมีผลรูปร่างเหมือน “ไส้กรอก” ห้อยย้อยลงมาจากต้น ลักษณะของผลมันก็จะมีขนาดใหญ่ แข็ง และยาว (คุณสมบัติครบถ้วน)

ซึ่งผลของมันนั้นมีประโยชน์ดีๆ หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารของสัตว์บางชนิด เอาไปหมักเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นยารักษาโรคด้วย และยังมีความเชื่อที่ว่ามันมีสรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศด้วยล่ะ

 

7. Clitoria Ternatea

 

มันก็คือดอกอัญชัญบ้านเรานั่นเอง เราอาจจะเห็นกันบ่อยๆ จนชินและไม่คิดอะไร แต่หน้าตามันนั้นมีความคล้ายคลึงกับจิมมี่ของผู้หญิงอย่างมาก

อันนี้ #เหมียวม่วง ไม่ได้คิดไปเองนะ เพราะคำว่า Clitoria ในชื่อของมันเป็นภาษาละตินที่แปลได้ว่า คลิตอริส หรือ ปุ่มกระสันนั่นเองนะจ๊ะ

 

8. Rhodoichiton

 

หรือ Purple bell vine มีชื่อไทยน่ารักๆ “กระดิ่งม่วง” เป็นพืชตระกูลเถาวัลย์ มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ มีดอกรูปร่างคล้ายระฆังหรือกระดิ่งสีม่วงสวยงาม

ตอนที่ดอกของมันบานแล้วเราอาจไม่รู้สึกว่ามันแปลก แต่ก่อนที่ดอกจะบานเต็มที่นั้น ต้องบอกว่ามันก็ดูเหมือนอะไรที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันดีอยู่เหมือนกัน 555555555

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

370 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions