ย้อนรอยภาพตำนาน “การแลบลิ้นของไอน์สไตน์” ที่จริงแล้วเกิดขึ้นเพราะรำคาญนักข่าว


2.5k shares

เชื่อกันว่าเมื่อพูดถึงภาพที่มีชื่อเสียงของสุดยอดนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หลายๆ คนก็น่าจะนึกถึงภาพของเขาในตอนที่แลบลิ้นให้กับกล้องขึ้นมา

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่าภาพที่ดูขี้เล่นสุดๆ ภาพนี้ มันที่ไปที่มาแบบไหนกันแน่

 

 

แน่นอนว่าภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่ภาพที่มีการตัดต่อขึ้นมาในภายหลังแต่อย่างใด แต่นี่เป็นภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์จริงๆ ที่ถูกถ่ายเอาไว้ในงานครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 72 ปีของเขา เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 1951ต่างหาก

นี่เป็นภาพที่ถูกถ่ายขึ้นหลังจากที่งานเลี้ยงฉลอง วันเกิดของไอน์สไตน์จบลง และเขากำลังจะเดินทางกลับจากเมืองพรินซ์ตัน พร้อมๆ กับคู่สามีภรรยา Aydelotte ที่เป็นเพื่อน

 

 

โดยในเวลานั้นช่างภาพของสำนักข่าวหลายแห่งก็ได้กรูกันเข้าไปขอให้ไอน์สไตน์ยิ้มให้กลับกล้องในวันเกิด ดังนั้นไม่รู้จะด้วยความรำคาญหรือความขี้เล่นไอน์สไตน์จึงได้แลบลิ้นใส่นักข่าว ก่อนที่จะหันหน้าหนีไป

ปัญหาคือหนึ่งในบรรดานักข่าวเหล่านั้น Arthur Sasse ที่เป็นนักข่าวจากหนังสือพิมพ์ UPI ก็ดันถ่ายภาพของไอน์สไตน์ในจังหวะนั้นไว้ได้แบบพอดิบพอดีนี่สิ

จริงอยู่ว่าภาพที่ได้มานั้นกลายเป็นที่ถกเถียงกันว่าควรจะนำมาใช้หรือไม่ในสำนักข่าวอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจนำภาพถ่ายที่ได้ออกไปตีพิมพ์ และแน่นอนว่านั่นก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกสุดๆ เลยด้วย

 

รูปถ่ายเต็มๆ ก่อนที่จะมีการตัดเหลือเพียงหน้าของไอน์สไตน์

 

นั่นเพราะ ภาพถ่ายที่ออกมาก็กลายเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง (อาจจะเพราะไอน์สไตน์ถูกมองว่าเป็นคนแปลกๆ อยู่แล้วด้วย ) จนภาพถ่ายภาพนี้ถูกใช้อย่างต่อเนื่องในสถานการณ์ที่หลากหลายมาจนถึงในปัจจุบัน

ส่วนตัวภาพถ่ายต้นฉบับซึ่งมีการถ่ายติดคู่สามีภรรยา Aydelotte เอาไว้ด้วยนั้นก็ถูกประมูลออกไปในวันที่ 19 มิถุนายน 2009 ด้วยมูลค่าสูงถึงราวๆ 24,000,000 บาทเลยทีเดียว

 

ที่มา rarehistoricalphotosallthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions