นาซาเผย จะมีถูกอุกกาบาตเฉียดโลกอีกครั้ง หนึ่งวันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ


กลายเป็นเรื่องที่มีคนกล่าวถึงเป็นจำนวนมากในโลกอินเทอร์เน็ตของสหรัฐอเมริกากันไปแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองได้มีข่าวว่า

ในวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2020 ราวๆ หนึ่งวันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โลกของเราจะต้องพบเจอกับความเสี่ยงที่จะถูกอุกกาบาตพุ่งเข้าชนอีกครั้ง

 

 

ตัวต้นของอุกกาบาตในข่าวที่ออกมานี้ได้รับการยืนยันโดยทางนาซาแล้วว่าคืออุกกาบาต 2018VP1 ซึ่งเป็นอุกกาบาตขนาดราวๆ 2 เมตรซึ่งถูกพบเมื่อปี 2018 และมีวงโคจรที่จะเฉียดโลกไปทุกๆ 2 ปีอีกที

โดยอุกกาบาตตัวนี้มีกำหนดการที่จะพุ่งเฉียดโลกไปในระยะห่างประมาณ 420,000 กิโลเมตรในวันที่ 2 พฤศจิกายน และมีโอกาสที่จะพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกอย่างที่หลายๆ คนกลัวจริงๆ

อย่างไรก็ตามทางนาซาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าโอกาสที่ว่านี้อยู่ที่ราวๆ 0.41% ซึ่งถือว่าต่ำเอามากๆ และตลอดเวลาที่ทางนาซาเฝ้าสังเกตการณ์ดาวเคราะห์น้อยรูปแบบนี้มา มันก็ไม่เคยที่จะชนโลกจริงๆ เลยด้วย

 

เส้นทางของ 2018VP1 เมื่อปี 2018

 

ที่สำคัญต่อให้มันพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศจริงๆ ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กของมัน ตัวอุกกาบาคก็น่าจะสลายไปก่อนที่จะได้ตกสู่พื้นอยู่ดี

ดังนั้นโดยรวมแล้วข่าวการมาของอุกกาบาตในครั้งนี้จึงถือว่าไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลเท่าไหร่นัก

แต่ถึงอย่างนั้น มันก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เช่นกัน ว่าทำไมผู้คนบางกลุ่มถึงตื่นกลัวกับการมาของอุกกาบาตลูกนี้นัก

นั่นเพราะเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาระบบตรวจจับอุกกาบาตของโลก ก็เพิ่งจะมองข้ามอุกกาบาตชื่อ 2020 QG ที่พุ่ง เฉียดโลกเมื่อวันที่ 16 ไป ทั้งๆ ที่มันเป็นอุกกาบาตที่เข้าใกล้โลกที่สุด

 

 

มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายฝ่ายไม่น้อยจะคิดว่ามันไม่มีหลักประกันใดเลยว่าในอนาคตระบบนี้จะไม่มองข้ามอุกกาบาตที่อาจเป็นอันตรายกับโลกไปอีก

แม้ว่าทางนาซาจะยืนยันว่าพวกเขาจับตามองอุกกาบาตที่มีโอกาสเป็นอันตรายสูงทุกลูกอย่างใกล้ชิดไว้แล้วก็ตามที

 

ที่มา iflscience และ NASA Asteroid Watch

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments