พบนกพันธุ์ใหม่ ในอำพันอายุ 99 ล้านปีที่ประเทศพม่า พร้อมลักษณะเด่นนิ้วเท้ายาวสุดๆ


เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์ประเทศจีน ได้ออกมาประกาศการค้นพบสัตว์ปีกสายพันธุ์ใหม่ หลังจากที่พวกเขาพบส่วนเท้าของมันถูกฝังอยู่ในอำพันอายุร่วม 99 ล้านปีที่ประเทศพม่า

 

 

เจ้านกตัวนี้นับว่าเป็นหลักฐานโบราณชิ้นแรกของสัตว์ปีกโบราณซึ่งถูกค้นพบในอำพันเลยก็ว่าได้ ดังนั้นทีมวิจัยจึงถือโอกาสตั้งชื่อนกสายพันธุ์ใหม่นี้ว่า “Elektorornis chenguangi” (Elektorornis แปลได้ว่า “นกอำพัน”)

อ้างอิงจากทีมนักวิจัย ส่วนเท้าของนกที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นของนกที่มีขนาดตัวใกล้เคียงกับนกกระจอก มีจุดเด่นอยู่ที่นิ้วเท้าหนึ่งในสี่นิ้วของมันมีความยาวกว่านิ้วอื่นถึง 41%

ความแปลกของส่วนเท้านี่เองที่ทำให้ในตอนที่อำพันนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 2014 นักวิจัยหลายๆ คนจึงเข้าใจผิดว่ามันเป็นส่วนเท้าของสัตว์ในตระกูลกิ้งก่าไป

 

 

เมื่อทำการเปรียบเทียบลักษณะ Elektorornis chenguangi เข้ากับนกตัวอื่นๆ กว่า 62 สายพันธุ์ในยุคเดียวกัน ทีมนักวิจัยก็พบว่า นี่เป็นนกเพียงสายพันธุ์เดียวที่มีลักษณะเท้าแบบนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าพวกมันน่าจะมีเอกลักษณ์ในการใช้ชีวิตพอสมควร

เป็นไปได้ว่าในอดีตนกตัวนี้น่าจะใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้มากกว่าบนพื้นหรือในน้ำเหมือนกับนกชนิดอื่นๆ ดังนั้นมันจึงวิวัฒนาการนิ้วเท้าบางนิ้วให้ยาวขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้มันเกาะต้นไม้ได้ง่ายขึ้นเหมือนที่กิ้งก่าบางชนิด แต่ยังสามารถนำไปใช้งานในการล่าเหยื่อ อย่างการจับตัวอ่อนแมลงที่อาศัยอยู่ในต้นไม้ได้ด้วย

 

 

ทั้งนี้เอง การที่นกตัวนี้มีลักษณะเท้าอันเป็นเอกลักษณ์นี้ยังทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่า Elektorornis chenguangi อาจจะมีฟัน กรงเล็บบนปีก (คล้ายไดโนเสาร์) หรือลักษณะอื่นๆ ของนกยุคโบราณที่เก่ากว่าตัวมันเองอยู่อีกหลายอย่าง

ดังนั้นแล้วในปัจจุบัน ทีมนักวิจัยจึงได้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตพวกเขาจะมีโอกาสได้ตรวจสอบโปรตีนและเม็ดสีในขนของซากนกในอำพันต่อไป เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเข้าใจการใช้ชีวิตและการปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ ของเจ้านกสุดแปลกตัวนี้ให้มากขึ้น แม้สักนิดก็ยังดี

 

ที่มา zmescience, sciencenews, theguardian และ cell

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions