CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ช้างอินเดียที่หิวโหย “คุ้ยกองขยะ & กินพลาสติก” ผลลัพธ์จากสิ่งที่นักท่องเที่ยวทิ้งเอาไว้

กลายเป็นอีกหนึ่งภาพสะเทือนใจ แสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากความมักง่ายของมนุษย์บางกลุ่ม ที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์อื่นๆ

เรากำลังพูดถึงภาพของ ‘ช้าง’ ตัวหนึ่งในประเทศอินเดีย ขณะที่มันกำลังเกิดความหิวโหย จนเข้าไปคุ้ยกองขยะที่เหล่านักท่องเที่ยวทิ้งเอาไว้

 

ช้างอินเดียตัวดังกล่าวท่ามกลางกองขยะ

 

Pranab Das นักข่าวท้องถิ่นในรัฐเบงกอลตะวันตก คือผู้ที่ถ่ายภาพของช้างตัวนี้เอาไว้ หลังจากที่บังเอิญได้พบเห็นว่ามันเดินเข้าไปคุ้ยกองขยะกองใหญ่ที่สุมกันอยู่ในป่า

จากรายงานในวันที่ 7 กันยายน 2020 ระบุว่า กองขยะที่เห็นนั้นเป็นผลมาจากการที่เหล่านักท่องเที่ยวจำนวนมากทิ้งขยะกันเรี่ยราด เมื่อมีคนเริ่มก็มีคนทำตาม จนกระทั่งกลายเป็นกองขยะอย่างที่เห็น

 

ในกองขยะนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพวกขยะพลาสติกต่างๆ

 

Pranab บอกว่านี่คือภาพที่สร้างความสะเทือนใจให้กับเขามาก โดยปกติแล้ว ช้างป่าจะไม่เข้าไปคุ้ยกองขยะ แต่อาจเพราะความหิวโหย มันจึงทำอย่างที่เห็น…

“เวลาเหล่านักท่องเที่ยวนั่งรถมาชมธรรมชาติ พวกเขาก็มักจะเอาขยะมาทิ้งไว้แบบนี้ การทิ้งขยะเรี่ยราดก็เท่ากับความมักง่าย แถมยังอันตรายกับสัตว์อื่นๆ เพราะผมเห็นช้างตัวนี้กินขยะพลาสติกเข้าไปด้วย”

 

 

อย่างที่เราน่าจะทราบกันดีว่า ขยะพลาสติกถือเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่สร้างปัญหาต่อระบบนิเวศ และเป็นอันตรายต่อชีวิตของสัตว์อื่นๆ ทั้งบนบกและในน้ำ

เพราะอย่างนั้น ผู้เชี่ยวชาญและนักอนุรักษ์จำนวนมากจึงคาดหวังให้อย่างน้อย แม้เราจะไม่ได้เลิกใช้พลาสติกไปเลย แต่ก็ควรที่จะทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง เพื่อให้ขยะเหล่านั้นถูกนำไปกำจัดได้อย่างเหมาะสม

 

 

สำหรับกรณีกองขยะที่เห็นในภาพนี้ ก็ยังไม่มีรายงานออกมาว่าจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือใดๆ หรือไม่ เราอาจทำได้เพียงแค่หวังว่าเจ้าช้างและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในบริเวณนั้นจะไม่ได้รับอันตรายใดๆ ไปมากกว่านี้อีกแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: IndiaTimes , DailyMail , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น