“ฝูงช้างป่าหากินบนกองขยะ” ชุดภาพรางวัลประจำปี สะท้อนปัญหาขยะล้นโลก ได้อย่างสลดใจ


ลึกเข้าไปในสถานที่เก็บขยะพลาสติกของประเทศศรีลังกา ช่างภาพชื่อ Tilaxan Tharmapalan ได้พบกับเหตุการณ์ชวนปวดใจ เมื่อเขาต้องพบกับฝูงช้างป่าที่หิวโหย ซึ่งเข้ามาหาอาหารกิน ท่ามกลางภูเขาที่เกิดขึ้นจากขยะ

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้คุณ Tilaxan ตัดสินใจจับภาพของช้างเหล่านี้ไว้ และส่งมันเข้าไป ภายในงานประกวดภาพของวารสาร Royal Society of Biology ประจำปี 2020 ซึ่งกำลังมีหัวข้อ “โลกที่เปลี่ยนไปของเรา” อยู่พอดี

ด้วยภาพที่สะเทือนใจขนาดนี้ ผลงานของคุณ Tilaxan ก็ชนะใจกรรมการจนได้คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดในปีนี้ไป ภายใต้ความเห็นที่ล้วนแต่จะไปในทางเดียวกันว่า ภาพนี้มันช่างสะท้อนให้เห็นปัญหาของโลกเหลือเกิน

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Tilaxan ภาพถ่ายของเขานั้น จับภาพไว้ที่พื้นที่ Oluvil-Valley ของเมืองอัมปารา ทางตะวันออกของประเทศ

โดยพื้นที่นี้เป็นแหล่งทิ้งขยะที่กำลังขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็ว จนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันได้ขยายพื้นที่เข้าไปใกล้เขตป่า และทำให้มีสัตว์ป่าหลายชนิดเริ่มเข้ามาหาอาหารกับกองขยะ

 

 

“ในจังหวัดทางภาคตะวันออก ช้างป่าฝูงหนึ่งได้เริ่มมีนิสัยแปลกประหลาดและน่าเศร้า เพราะช่วงหลังๆ เราเริ่มมีผู้พบเห็นช้างเหล่านี้ออกหาอาหารในกองขยะเสียแล้ว” คุณ Tilaxan กล่าว

อ้างอิงจากเขา ในปัจจุบันมีช้างป่าราวๆ 40 ตัวที่มีนิสัยการหาอาหารเช่นนี้ แถมบ่อยครั้งพวกมันยังกินเศษพลาสติกเข้าไปโดยบังเอิญด้วย

 

 

นั่นทำให้คนในพื้นที่เริ่มพบขยะในมูลของช้างเหล่านี้ และอ้างอิงจากองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Asian Wild Aid Foundation ในปัจจุบันเราก็มีช้างมากถึง 6 ตัวแล้วที่ต้องตายเพราะกินขยะที่มีสารพิษปนเปื้อนเข้าไป

 

 

ดังนั้น ภาพถ่ายของคุณ Tilaxan จึงถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญอีกชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ว่า ในปัจจุบันมันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับภาวะขยะล้นโลกของมนุษย์ในปัจจุบัน

ไม่เช่นนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะทำให้สัตว์ป่าอีกหลายชินเลยที่ต้องมารับผลกระทบกับ ผลการกระทำของมนุษย์

 

.

 

ที่มา ladbible, roar, geo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments